Tranh cãi quanh việc truy thu thuế Habeco và Sabeco

Tài Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 07/09/2016 05:36 GMT+7

VTV.vn - Hơn 1 năm đã trôi qua nhưng việc truy thu thuế của Habeco, Sabeco vẫn chưa có kết luận và đã được các Bộ ngành kiến nghị lên Thủ tướng để đưa ra quyết định cuối cùng.

Hơn 400 tỷ đồng đối với Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn và hơn 800 tỷ đồng đối với Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội là số tiền mà Kiểm toán Nhà nước 2015 đã kiến nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với 2 doanh nghiệp nêu trên.

Đây cũng là vấn đề nóng được bàn luận trong cuộc tọa đàm giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát trong chiều 6/9.

Việc công ty mẹ sản xuất bia, bán cho công ty con để từ đó tiếp tục phân phối theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, cần xác định thuế dựa trên mức giá bán ra của công ty con chứ không phải giá bán của đơn vị sản xuất là công ty mẹ. Tuy nhiên, theo đại diện doanh nghiệp, kiến nghị này là bất nhất, khi cùng các đơn vị có thẩm quyền lại có cách tính thuế khác nhau. Doanh nghiệp cho rằng từ trước đến nay họ đã thực hiện đúng luật và đúng theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Về phía Bộ Công Thương, sau khi nhận được kiến nghị của 2 doanh nghiệp này cũng đề nghị xem xét không hồi tố kê khai và nộp bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt. Bởi theo Bộ này, Habeco và Sabeco đã thực hiện đúng theo hướng dẫn trước đó của Bộ Tài chính và việc hồi tố chỉ nên cân nhắc trong một số trường hợp đặc biệt.

Về vấn đề yêu cầu nộp bổ sung thuế của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cũng nhấn mạnh không thể tùy tiện áp dụng việc hồi tố đối với doanh nghiệp.

Hiện nay, theo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng của Thủ tướng Chính phủ, Công ty Sabeco đã buộc phải tạm ứng bổ sung tiền thuế tiêu thụ đặc biệt khoảng 1.000 tỷ đồng, còn Habeco cũng đang được yêu cầu nộp tạm ứng. Đây là khoản tiền không nhỏ phát sinh ngoài kế hoạch kinh doanh sản xuất, gây ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của 2 doanh nghiệp này.

Năm 2016 - Thời điểm thuận lợi để niêm yết Habeco và Sabeco Năm 2016 - Thời điểm thuận lợi để niêm yết Habeco và Sabeco

VTV.vn - Mới đây, Chính phủ đã đưa ra lộ trình thoái vốn Nhà nước tại 2 công ty bia rượu nước giải khát Habeco và Sabeco, ước tính thu về khoảng 50.000 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước