Tranh cãi về độ an toàn của ứng dụng gọi xe chia sẻ Didi Chuxing

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 15/05/2018 08:12 GMT+7

VTV.vn - Cộng đồng mạng đã chia sẻ hàng loạt trải nghiệm không thoải mái, tố cáo về hành động khiếm nhã của nhiều tài xế Didi khi sử dụng dịch vụ của hãng này.

Didi Chuxing, hãng cung cấp ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc, đã tạm dừng dịch vụ đi nhờ xe Hitch trong vòng 1 tuần. Nguyên nhân vì một hành khách đã bị tài xế sát hại sau khi sử dụng dịch vụ của hãng.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, hiện tài xế tình nghi vẫn đang bỏ trốn. Mặc dù Didi Chuxing đã nhanh chóng nhận phần lỗi về mình và treo thưởng 1 triệu Nhân dân tệ (khoảng 157.000 USD) trên mạng xã hội để mọi người cung cấp thông tin về nghi phạm đang chạy trốn.

Tuy nhiên, thay vì săn thưởng, cộng đồng mạng Trung Quốc lại quan tâm nhiều hơn tới độ an toàn của hành khách vì Didi Chuxing là hãng taxi công nghệ phổ biến bậc nhất ở Trung Quốc, tương đương với Uber ở nhiều nước.

Một trong những tin nhắn cuối cùng của nữ tiếp viên hàng không trẻ bị giết hại là dòng thông báo cô cảm thấy không an toàn trên xe khi tài xế liên tục khen cô xinh và nói muốn hôn cô.

Didi là ứng dụng gọi xe hàng đầu Trung Quốc, nổi tiếng vì đánh bật được Uber ra khỏi nước này vào năm 2016. Trong vòng huy động vốn mới nhất tháng 12/2017, Didi được định giá 56 tỷ USD.

Có nhiều tiền để đầu tư nên Didi đã từng đưa ra những cam kết về tính an toàn của loại hình chia sẻ này như bao gồm việc tài xế phải vượt qua các quy trình kiểm tra hay phải bật chế độ nhận điện gương mặt vào ban đêm trước khi tài xế nhận cuốc xe. Tuy nhiên, những cơ chế bảo vệ sự an toàn của hành khách đều bị phá vỡ khi nghi phạm sử dụng tài khoản Hitch của cha mình và chế độ nhận điện ban đêm không hoạt động.

Có lẽ 2 cơ chế bảo vệ mà Didi đưa ra chưa đủ để các hành khách Trung Quốc cảm thấy yên tâm, đặc biệt là với phái nữ. Cộng đồng mạng ngay lập tức đã chia sẻ hàng loạt trải nghiệm không thoải mái, tố cáo về hành động khiếm nhã của nhiều tài xế Didi khi sử dụng dịch vụ.

Như việc nhiều tài xế đã buông lời khiếm nhã về vẻ bề ngoài của các nữ hành khách. Trong đó, một hành khách cho biết có lần tài xế còn chất đầy đồ ở ghế sau ô tô, bắt cô phải ngồi ở ghế trước cùng anh ta.

Hay ngay vụ việc vừa rồi cũng đã từng có hành khách khiếu nại về tình trạng quấy rối tình dục của tài khoản trên nhưng anh ta không hề bị đình chỉ.

Các hành khách đang kêu gọi Didi cần có những biện pháp cứng rắn hơn trong khâu kiểm soát tài xế nhằm đảm bảo an toàn cho hơn 450 triệu người dùng hiện nay.

Didi Chuxing ngừng dịch vụ đi nhờ xe vì khách hàng bị sát hại Didi Chuxing ngừng dịch vụ đi nhờ xe vì khách hàng bị sát hại Didi Chuxing muốn nâng giá trị lên 80 tỷ USD thông qua IPO Didi Chuxing muốn nâng giá trị lên 80 tỷ USD thông qua IPO Didi Chuxing thâu tóm Uber: Các thương hiệu Mỹ tại Trung Quốc dè chừng Didi Chuxing thâu tóm Uber: Các thương hiệu Mỹ tại Trung Quốc dè chừng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước