Tranh luận về tăng phí môi trường với nước thải công nghiệp

Trường Chinh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 16/03/2018 10:46 GMT+7

VTV.vn -Việc tăng phí bảo vệ môi trường với nước thải công nghiệp là nội dung được đồng thuận trong kỳ họp HĐND TP.HCM ngày 15/3 nhưng cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều từ phía DN.

Công thức tính phí mới là F = (f * K) + C

Trong đó: 

* f: Mức phí cố định 1,5 triệu đồng/năm

* K: Lưu lượng xả thải

* C: Hàm lượng các chất gây ô nhiễm.

Theo các doanh nghiệp, cách tính này đã đánh vào lượng xả thải của doanh nghiệp, thiếu phân biệt là chất lượng nước thải như thế nào. Nói cách khác, việc "đánh đồng" chất lượng nước thải của một doanh nghiệp đầu tư hàng tỷ đồng cho hệ thống xử lý với một doanh nghiệp chẳng đầu tư gì mà xả thẳng ra môi trường. Chủ đề này đã gây ra khá nhiều ý kiến tranh luận.

Đại diện Ban Kinh tế Ngân sách - HĐND Thành phố đã phản biện ý kiến này bởi các doanh nghiệp khi đã được cấp phép hoạt động đều đã phải đầu tư hệ thống xả thải chứ không có chuyện doanh nghiệp được xả trực tiếp ra môi trường.

Ngoài ra, nếu so sánh với cách tính cũ là F = f + C mà không nhân cho hệ số lưu lượng "K" thì công thức mới hợp lý hơn nhiều khi phân loại được trong cùng loại hình sản xuất, mức độ ô nhiễm như nhau, doanh nghiệp nào xả nhiều, dĩ nhiên phải trả phí nhiều hơn.

Hệ số K trong công thức sẽ được quy đổi theo lượng xả thải được đo bằng đồng hồ, giấy phép xả nước thải vào nguồn, hóa đơn tiền nước...

Một số đại biểu cho rằng phương pháp tính lưu lượng xả thải cần cụ thể và mang tính thống nhất hơn nữa trong các văn bản hướng dẫn, tránh tình trạng phát sinh tranh cãi do các doanh nghiệp dựa vào nhiều phương pháp khác nhau.

Cách tính mới sẽ chia làm 2 mức: 

- Đối với doanh nghiệp xả thải dưới 5 m3/ngày đêm: Mức phí là 1,5 triệu đồng/năm.

- Đối với doanh nghiệp cả thải trên 5 m3 sẽ tính theo công thức mới.

Tuy nhiên, để tránh gây bỡ ngỡ cho doanh nghiệp, trong năm 2018, TP.HCM vẫn sẽ xác định hệ số K này là 1, tạm không có gì thay đổi so với công thức cũ.

TP.HCM lấy ý kiến về đề án tăng mức thu phí bảo vệ môi trường TP.HCM lấy ý kiến về đề án tăng mức thu phí bảo vệ môi trường

VTV.vn - Sáng 1/3, TP.HCM đã tổ chức hội nghị phản biện ghi nhận ý kiến đóng góp về đề án điều chỉnh tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước