TV& VIDEO

Quảng Nam: Gắn phí môi trường rừng với công tác bảo vệ rừng

Huy Kha, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 15:19 ngày 02/03/2018

VTV.vn - Quy định chi trả phí môi trường rừng theo Nghị định 99 của Chính phủ cho người dân sống dưới tán rừng đã có tác động rất lớn đến hiệu quả công tác bảo vệ rừng.

Do tính đặc thù riêng nên đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao Quảng Nam bao đời qua sống chủ yếu bám vào rừng. Để bà con gắn bó hơn nữa với rừng, việc chi trả phí môi trường cần được thực hiện minh bạch, và phải xem bảo vệ rừng là kế sinh nhai. Mới đây Quảng Nam đã tăng phí chi trả môi trường rừng từ 180-250.000 đồng lên 300-320.000 đồng/ha là rất cần thiết, tạo sự yên tâm trong nhân dân khi có kinh phí tuần tra, có lương thực, thực phẩm để cắt rừng, lội suối, bám trụ ngày đêm. 

Theo Quỹ bảo vệ và phát triển rừng, mức thu nhập 3 triệu đồng/hộ/năm hiện nay là khá ít ỏi, các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc hơn Nghị định 99 của Chính phủ trong việc nộp đủ phí sử dụng tài nguyên, có như vậy cuộc sống của người dân không những được nâng lên mà rừng cũng được tái tạo và phát triển bền vững.

Nghệ An: Cháy lớn khiến 6 người tử vong

VTV.vn - Vào lúc 0 giờ 5 phút đêm 15/6, tại Thành phố Vinh, Nghệ An đã xảy ra vụ cháy lớn khiến 6 người tử vong, trong đó có 1 phụ nữ mang thai.