IMF: Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong năm 2021

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 23/11/2020 06:09 GMT+7

VTV.vn - Nhiều tổ chức kinh tế quốc tế đã dự báo, kinh tế Việt Nam tốt hơn sau từng quý và đặc biệt là triển vọng của năm sau được coi là rất tích cực.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 thêm 0,8 điểm phần trăm so với công bố trước đây một tháng, lên mức 2,4% và nằm trong nhóm cao nhất thế giới.

Với mức tăng trưởng dự báo này, IMF đã xếp Việt Nam là một trong 4 nền kinh tế trên thế giới năm nay có sự tăng trưởng về GDP bình quân đầu người. Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam cũng được nhiều tổ chức kinh tế quốc tế nhận định ngày càng rõ rệt.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài vẫn tăng trưởng ổn định trong bối cảnh khó khăn chung của toàn cầu chính là một trong những yếu tố cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh đó là các yếu tố tích cực như sản xuất công nghiệp và bán lẻ đều tăng hơn 6,5%, mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch. Kim ngạch xuất khẩu tăng gần 10%, thặng dư thương mại hàng hóa lên mức cao kỷ lục...

"Việt Nam xuất khẩu nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới, cạnh tranh tốt hơn… đây tiếp tục là động lực của Việt Nam. Các nước không chỉ biết đến Việt Nam là nước xuất khẩu hiệu quả, mà việc số hóa của Việt Nam cũng đáng ngạc nhiên. Từ khi dịch bệnh 2/3 công ty ở Việt Nam đã chuyển hướng sang sử dụng nền tảng số. Đây là sức mạnh mới của Việt Nam nhất là không chỉ khối tư nhân mà khối nhà nước cũng rất tích cực chuyển đổi", TS.Jacques Morisset - Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nói.

Nhiều tổ chức kinh tế quốc tế đã dự báo, kinh tế Việt Nam tốt hơn sau từng quý và đặc biệt là triển vọng của năm sau được coi là rất tích cực, khi các hoạt động kinh tế trong và ngoài nước dự báo sẽ bình thường trở lại.

IMF: Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong năm 2021 - Ảnh 1.

Triển vọng phát triển của kinh tế Việt Nam là rất tích cực. Ảnh minh họa - TTXVN.

Ông Francois Painchaud - Đại diện Thường trú, Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Việt Nam cho hay: "Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ có sự phục hồi mạnh trong năm 2021 với mức tăng trưởng khoảng 6,5%, trong điều kiện nền kinh tế sẽ tiếp tục duy trì trạng thái bình thường mới. Đây là điều kiện để hoạt động của các doanh nghiệp được duy trì, tiêu dùng và đầu tư từng bước phục hồi. Bên cạnh đó, xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu trên toàn cầu đang tăng lên".

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng cho rằng, vẫn còn nhiều rủi ro như khả năng bùng phát COVID-19 trở lại, quá trình phục hồi toàn cầu chậm chạp, căng thẳng thương mại đang diễn ra và khu vực doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn. Vì vậy, Việt Nam nên ưu tiên cho việc giảm gánh nặng đối với các doanh nghiệp tư nhân trong nước, cải thiện tiếp cận đất đai và nguồn lực tài chính, đặc biệt là cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước