Trung Đông - Thị trường tiềm năng cho các hãng sản xuất vũ khí

Lê Hồng Quang, phóng viên thường trú Đài THVN tại châu Âu-Thứ hai, ngày 26/10/2015 09:51 GMT+7

VTV.vn - Cuộc chiến chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan tại Trung Đông đang là môi trường kinh doanh thuận lợi của các hãng sản xuất vũ khí Pháp.

Các báo Pháp đưa tin, ngày 21/10, Kuwait ký hợp đồng trả tiền ngay một lô 24 trực thăng quân sự của Pháp có trị giá lên tới 1 tỷ Euro. Báo "Người Paris" đã đưa ảnh loại máy bay Caracal được thiết kế dành cho các phi vụ cứu hộ và chuyển quân trên chặng bay dài. Loại máy bay này có vỏ bọc thép và hệ thống phát hiện sớm tên lửa.

Tổng cộng những hợp đồng mà Kuwait ký tại Paris lên tới 2,5 tỷ Euro. Theo báo “Tiếng vang” của Pháp, ngoài 1 tỷ Euro trả ngay để mua 24 trực thăng, Kuwait còn ký 2 hợp đồng khác đặt hàng sản xuất 120 xe bọc thép hạng nhẹ Sherpa và hiện đại hóa 8 tàu tuần dương P37 mua của Pháp trước đây, tất cả đều là những thứ mà Kuwait cần tới để chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ngoài ra, Kuwait vẫn tiếp tục thuê Pháp huấn luyện sỹ quan. 25% tổng số sỹ quan hải quân Kuwait được đào tạo trong các trường võ bị tại Pháp cũng là một nguồn thu đáng kể.

Năm nay là một năm kinh doanh thuận lợi của công nghiệp vũ khí Pháp. Báo “20 phút” của Pháp nhắc lại là năm nay, Pháp đã bán được cho Ai Cập 2 tàu chiến Mistral và 24 máy bay chiến đấu Rafale cùng một tàu tuần dương với tên lửa tầm ngắn rồi tiếp đó lại bán được 24 máy bay Rafale nữa cho Qatar. Nếu tính cả 36 máy bay Rafale bán cho Ấn Độ và 50 trực thăng Caracal cho Ba Lan, năm nay, số tiền Pháp thu về từ xuất khẩu vũ khí có thể lên tới 18 tỷ Euro.

Trước đây, Pháp đứng thứ năm trên thế giới về xuất khẩu vũ khí, sau Mỹ, Nga, Đức và Trung Quốc. Hiện nay, với con số 18 tỷ Euro, Pháp vươn lên hàng thứ ba. Tờ “Thời báo Kuwait” bản tiếng Anh có lưu ý, ngay từ hồi chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, năm 1990, Pháp đã bán được vũ khí cho Kuwait và trong suốt 25 năm sau đó, Pháp vẫn cạnh tranh được với Mỹ trên thị trường cung cấp vũ khí cho Kuwait. Trung Đông vẫn là thị trường nhiều tiềm năng cho các tập đoàn sản xuất vũ khí.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước