Trung Quốc đổ xô mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản

Quang Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 08/10/2020 14:36 GMT+7

Trái phiếu chính phủ Nhật Bản. (Ảnh: WSJ)

VTV.vn - Số liệu thống kê mới nhất của Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cho thấy các nhà đầu tư Trung Quốc đang tăng cường mua vào trái phiếu chính phủ Nhật Bản.

Động thái này được xem là biện pháp phân tán rủi ro, khi nắm giữ quá lớn nguồn ngoại tệ là USD và trái phiếu của Mỹ.

Trong bối cảnh tỷ suất lợi nhuận từ trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm mạnh do chính sách nới lỏng tiền tệ kéo dài, các nhà đầu tư Trung Quốc đã chuyển hướng sang đầu tư vào trái phiếu chính phủ Nhật Bản để gia tăng lợi nhuận.

Báo Nikkei trích dẫn số liệu của Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cho thấy, các nhà đầu tư Trung Quốc mua ngày càng nhiều trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) loại trung và dài hạn.

Chỉ riêng trong tháng 7/2020, số tiền các nhà đầu tư Trung Quốc bỏ ra mua JGB là 723,9 tỷ Yen (7 tỷ USD) là mức cao nhất kể từ tháng 1/2017.

Kế từ tháng 4 - 7/2020, trái phiếu chính phủ Nhật Bản có thời gian dài trên 1 năm đã được các nhà đầu tư Trung Quốc thu mua tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc đổ xô mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư Trung Quốc mua ngày càng nhiều trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) loại trung và dài hạn (Ảnh: EPA)

Mặc dù số tiền này chỉ bằng một nửa so với các nhà đầu tư Mỹ mua vào trái phiếu JGB, song tỷ lệ gia tăng của Mỹ chỉ là 30%, trong khi đó, châu Âu đã bán ra 3.000 tỷ Yen JGB. Như vậy, các nhà đầu tư Trung Quốc hiện diện ngày càng rõ trong thị trường trái phiếu chính phủ Nhật Bản.

Trên danh nghĩa, tỷ lệ lợi nhuận của nguồn trái phiếu JGB 10 năm là 0%, nhưng theo Quỹ Morgan Stanley, khi quy đổi từ đồng USD sang đồng Yen sẽ được lợi nhuận ở mức 1,2%, cao hơn so với lợi nhuận của trái phiếu Chính phủ Mỹ 10 năm chỉ với 0,7%.

Báo Yahoo News trích dẫn nhận định của chuyên gia phân tích tài chính Hiroyuki Kubota, việc tăng mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản của các nhà đầu tư Trung Quốc có tác động hạn chế. Số tiền các nhà đầu tư bỏ ra còn rất nhỏ so với lượng trái phiếu chính phủ còn lại lên tới 1 triệu tỷ Yen, tương đương 9.500 tỷ USD.

Một số ý kiến cũng đánh giá, để phân tán rủi ro, các nhà đầu tư Trung Quốc đang hướng tới không tập trung nắm giữ quá lớn lượng ngoại tệ là đồng USD và tăng tỷ trọng trái phiếu chính phủ của các quốc gia khác như Nhật Bản, châu Âu.

Ứng cử viên Yoshihide Suga: Nhật Bản không giới hạn số lượng trái phiếu chính phủ Ứng cử viên Yoshihide Suga: Nhật Bản không giới hạn số lượng trái phiếu chính phủ

VTV.vn - Ông Yoshihide Suga cho rằng, không có giới hạn về số lượng trái phiếu chính phủ có thể phát hành để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước