Trung Quốc gắn biển số xe điện tử khi thông quan

Đài PT-TH Lạng Sơn-Chủ nhật, ngày 03/05/2020 14:05 GMT+7

VTV.vn - Kể từ ngày 1/5, tất cả các xe vận chuyển hàng hóa XNK thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đều được phía nước bạn Trung Quốc gắn biển số xe điện tử trên kính lái.

Tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, kể từ ngày 1/5/2020, tất cả các xe vận chuyển hàng hóa XNK thông quan qua cửa khẩu này đều được phía nước bạn Trung Quốc gắn biển số xe điện tử trên kính lái không ngoại trừ là xe của Trung Quốc hay của Việt Nam và đây cũng là điều kiện bắt buộc khi vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Thí điểm gắn biển số xe điện tử là một trong ba nội dung được triển khai từ ngày 1/5/2020, sau khi Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) trao đổi hội đàm thống nhất với Cục Hải quan Lạng Sơn. Vì vậy dù đang trong kỳ nghỉ lễ nhưng hoạt động XNK tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị vẫn diễn ra bình thường với trung bình khoảng trên 600 xe hàng XNK được thông quan mỗi ngày. Lượng xe xuất khẩu đang chờ thông quan tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng đã giảm đáng kể, chỉ còn gần 1.000 xe so với 2.600 xe vào thời điểm 2 tuần trước đây.

Cùng qua trao đổi hội đàm, hai bên đã thống nhất khôi phục thời gian thông quan bình thường 8 tiếng một ngày tại cặp chợ Tân Thanh - Việt Nam và Pò Chài - Trung Quốc kể từ ngày 1/5/2020, khôi phục thông quan cả vào ngày nghỉ lễ và ngày cuối tuần. Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) cũng đề nghị nhập khẩu các mặt hàng quả tươi có nguồn gốc Thái Lan qua Cửa khẩu Quốc tế Ga đường sắt Đồng Đăng để giảm tải cho Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị theo như tinh thần trao đổi giữa các Bộ ngành của Việt Nam với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam về việc tháo gỡ khó khăn, khơi thông thị trường giữa Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước