Trung Quốc hạn chế xuất khẩu các mặt hàng công nghệ nhạy cảm

Anh Đặng (t/h)-Thứ ba, ngày 20/10/2020 10:17 GMT+7

Luật hạn chế xuất khẩu giúp Trung Quốc có thêm công cụ trả đũa Mỹ. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Mới đây, Trung Quốc đã thông qua một đạo luật mới nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu đối với những mặt hàng nhạy cảm để bảo vệ an ninh quốc gia.

Đây được coi là một biện pháp bổ sung vào các công cụ chính sách mà nước này có thể sử dụng để đối trọng với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng.

Đạo luật mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/12 với mọi công ty ở Trung Quốc, bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thời gian qua, chính phủ Mỹ liên tục đưa các biện pháp hạn chế nhiều công ty công nghệ Trung Quốc như: Huawei Technologies, SMIC, ByteDance (công ty mẹ của TikTok), Tencent Holdings (chủ ứng dụng nhắn tin WeChat)...

Trung Quốc hạn chế xuất khẩu các mặt hàng công nghệ nhạy cảm - Ảnh 1.

Mỹ đang tăng cường gây sức ép đối với các ứng dụng phổ biến cùng công ty lớn của Trung Quốc, bao gồm ứng dụng TikTok và WeChat. (Ảnh: TNS)

Trên thực tế, danh sách cấm xuất khẩu của Trung Quốc ngắn hơn nhiều so với Mỹ, nhưng Bộ Thương mại nước này đã ra các biện pháp hạn chế xuất khẩu những công nghệ như thuật toán và máy bay không người lái. Danh sách có thể được mở rộng hơn trong tương lai.

Luật này cho phép chính phủ Trung Quốc cấm xuất khẩu các loại "vật liệu chiến lược" và công nghệ tiên tiến đối với các công ty nước ngoài được chỉ định, tương đương danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ. Cá nhân và tổ chức vi phạm luật sẽ bị phạt 5 triệu Nhân dân tệ (748.000 USD) và bị thu hồi giấy phép xuất khẩu.

Luật mới của Trung Quốc có thể sẽ ảnh hưởng tới thỏa thuận giữa ByteDance và Oracle về việc bán lại một phần ứng dụng TikTok cho Oracle và một số nhà đầu tư Mỹ.

Trung Quốc sửa đổi danh mục công nghệ cấm xuất khẩu Trung Quốc sửa đổi danh mục công nghệ cấm xuất khẩu

VTV.vn - Lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ, Trung Quốc đã sửa đổi danh mục các công nghệ bị cấm hay hạn chế xuất khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước