Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Ngọc Chí (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 20/02/2020 11:37 GMT+7

VTV.vn - Đi đối với phòng chống dịch bệnh, Chính phủ Trung Quốc cũng đang triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, ổn định nền kinh tế.

Dù đã đóng cửa gần 1 tháng qua nhưng đến nay, nhiều cửa hàng, công ty vẫn chưa quay trở lại làm việc hoặc chỉ làm việc cầm chừng do thiếu khách hàng cũng như thiếu nhân công.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định, cho phép các tỉnh có thể miễn toàn bộ phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ trên cả nước trong 5 tháng, từ tháng 2 đến tháng 6/2020 và giảm một nửa cả 3 loại phí trên đối với các doanh nghiệp lớn trong 3 tháng, từ tháng 2 đến tháng 4/2020. Riêng tỉnh Hồ Bắc có thể được miễn tất cả 3 loại phí trên đối với tất cả các loại hình doanh nghiệp trong 5 tháng từ tháng 2 đến tháng 6/2020.

Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch cực đoan, cản trở việc công nhân quay trở lại làm việc.

Trước đó, nhiều bộ ngành và địa phương cũng đã triển khai nhiều biện pháp để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất như miễn phí giao thông toàn quốc, miễn và giảm tiền thuê mặt bằng thuộc sở hữu nhà nước, kéo dài thời hạn nộp thuế, giãn thời gian trả nợ, hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho công nhân trong thời gian bị cách ly hoặc bị bệnh.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ có các biện pháp nhằm ổn định thương mại và đầu tư nước ngoài, cũng như khuyến khích nhập khẩu các mặt hàng y tế và nông sản đang thiếu.

Tác động về kinh tế do dịch bệnh lần này được các quan chức Trung Quốc khẳng định là hạn chế trong ngắn hạn nhưng cũng không hề nhỏ. Các chuyên gia cho rằng, nếu dịch COVID-19 càng tiếp tục kéo dài, sự tác động sẽ không chỉ dừng lại ở lĩnh vực tiêu dùng, du lịch, vận tải và ăn uống mà còn sẽ tác động đến các lĩnh vực sản xuất, xây dựng và nhiều ngành nghề khác.

Theo các nhà phân tích, Trung Quốc sẽ tiếp tục có nhiều biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn nhằm ổn định việc làm cũng như ổn định nền kinh tế. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhiều khả năng sẽ hạ lãi suất cơ bản nhằm giúp doanh nghiệp giảm chi phí vay vốn vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Trung Quốc sẽ hạ lãi suất cơ bản để ứng phó dịch COVID-19 Trung Quốc sẽ hạ lãi suất cơ bản để ứng phó dịch COVID-19 Morgan Stanley dự đoán tăng trưởng GDP quý I Trung Quốc thấp kỷ lục Morgan Stanley dự đoán tăng trưởng GDP quý I Trung Quốc thấp kỷ lục Lo ngại dịch COVID-19, các công ty Mỹ ngừng đầu tư vào Trung Quốc Lo ngại dịch COVID-19, các công ty Mỹ ngừng đầu tư vào Trung Quốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước