Trung Quốc họp bàn về ‘Kế hoạch 5 năm’

Phương My (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 26/10/2015 23:49 GMT+7

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã rất lo lắng về mức độ giảm tốc của nền kinh tế.

VTV.vn - Thị trường thế giới đang dõi theo Hội nghị Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm vạch ra ‘Kế hoạch 5 năm’ mới để khắc phục tốc độ tăng trưởng trì trệ.

Theo các chuyên gia kinh tế, Trung Quốc sẽ phải lựa chọn giữa việc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng GDP theo truyền thống, hoặc tiến hành cải cách và đẩy mạnh tự do hóa để giúp đất nước phát huy tối đa mọi tiềm năng.

Thời gian qua các nhà đầu tư đã rất lo lắng về mức độ giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đặc biệt là sau khi Trung Quốc công bố số liệu tăng trưởng kinh tế quý 3 vẫn chỉ tăng 6,9% so với cùng kì năm ngoái, mức thấp nhất trong 6 năm qua.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 26/10 các thị trường chứng khoán châu Á đã phản ứng khá tích cực với động thái cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm thứ Sáu vừa qua. Các chỉ số chính như Nikkei của Nhật Bản hay Kospi của Hàn Quốc đều tăng từ 0,5 đến 1%.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất

VTV.vn - Từ 24/10/2015, lãi suất cho vay tiêu chuẩn kỳ hạn 1 năm và lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng của Trung Quốc sẽ giảm 0,25 điểm phần trăm xuống còn lần lượt là 4,35% và 1,5%.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

Trung Quốc

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước