Trung Quốc lần đầu bán trái phiếu với lãi suất âm

Kim Huệ-Thứ năm, ngày 26/11/2020 07:33 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, lần đầu tiên Trung Quốc quyết định bán trái phiếu chính phủ với mức lãi suất âm.

Lâu nay, trái phiếu chính phủ Trung Quốc là thỏi nam châm thu hút giới đầu tư toàn cầu vì lãi suất tương đối cao. Thế nhưng mới đây, lần đầu tiên Trung Quốc quyết định bán trái phiếu với mức lãi suất âm. Như vậy Trung Quốc đã chính thức gia nhập "câu lạc bộ" các quốc gia buộc giới đầu tư phải trả lãi để cho họ vay nợ. Ý nghĩa đằng sau động thái này là gì?

"Nếu bỏ 100 đồng ngày hôm nay và chỉ nhận lại 90 đồng năm sau. Liệu bạn có sẵn lòng? Câu hỏi tưởng chừng đi ngược lại tính logic kinh tế thông thường, đầu tư là phải có lãi. Thế nhưng khái niệm này lại đang được nhiều quốc gia áp dụng một cách ngày càng phổ biến.

Bộ Tài chính Trung Quốc đã huy động thành công 4 tỷ Euro thông qua một vụ chào bán 3 lô trái phiếu chính phủ định danh bằng Euro với kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 15 năm.

Đáng chú ý, trong 3 lô này, có một lô trái phiếu trị giá 750 triệu Euro kỳ hạn 5 năm được bán với mức lãi suất - 0,152%

Theo CNN, các nhà đầu tư hào hứng với thương vụ này đến nỗi khối lượng đặt mua trái phiếu cao hơn 4 lần giá trị chào bán.

Trung Quốc lần đầu bán trái phiếu với lãi suất âm - Ảnh 1.

Bộ Tài chính Trung Quốc huy động thành công 4 tỷ Euro thông qua một vụ chào bán 3 lô trái phiếu chính phủ định danh bằng Euro. (Ảnh: Wall Street Journal)

Đại diện ngân hàng Deutsche Bank, một trong các ngân hàng tham gia điều tiết đợt bán này, cho biết: "Mọi người muốn tăng tiếp xúc với Trung Quốc. Thị trường tài chính nước này đang mở cửa, nhưng trái phiếu chính phủ bán ra lại ít. Các nhà đầu tư cũng tự tin vào câu chuyện kiểm soát COVID-19 và phục hồi kinh tế của Trung Quốc".

GDP Trung Quốc tăng 4,9% trong quý III so với năm 2019, dần quay lại quỹ đạo thời kỳ trước đại dịch. Tháng 10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) còn dự báo Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương năm nay, với 1,9%.

Thoạt nhìn có vẻ nhà đầu tư mua trái phiếu lãi suất âm sẽ bị thiệt, vì giá trị đầu tư bị suy giảm lúc đáo hạn, tuy nhiên thực chất lại được lợi.

Nhiều nhà đầu tư đang lúng túng không biết nên đặt tiền vào đâu trong bối cảnh sản xuất và thương mại toàn cầu đều suy sụp do dịch bệnh. Một trong những nơi đầu tư yên tâm nhất là trái phiếu chính phủ các nước vừa an toàn, vừa dễ dàng thanh khoản và mức lãi suất trái phiếu âm của Trung Quốc vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư hơn trái phiếu của một số nước châu Âu, như Đức.

Trung Quốc lần đầu bán trái phiếu với lãi suất âm - Ảnh 2.

Một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh vào tháng 10 cho thấy Trung Quốc đã tăng trưởng kinh tế trở lại sau đại dịch COVID-19. (Ảnh: Wall Street Journal)

Một điểm khác được báo Nikkei Asia Review chỉ ra, đó là Trung Quốc nói riêng và một số nước trên thế giới nói chung muốn giảm phụ thuộc vào đồng USD.

"Thay vì phát hành trái phiếu bằng đồng USD, Trung Quốc chọn đồng tiền mạnh khác, như Euro hay Yen Nhật để phát hành trái phiếu, qua đó giảm phụ thuộc vào đồng USD", ông James Athey, nhà quản lý đầu tư tại công ty Aberdeen Standard Investments, nhận định.

Theo Reuters, Trung Quốc đang tích cực vay nợ bằng trái phiếu từ thị trường quốc tế trong thời gian gần đây. Tháng 11/2019, họ bán trái phiếu bằng đồng Euro lần đầu tiên kể từ năm 2004. Tháng trước, nước này cũng huy động 6 tỷ USD bằng trái phiếu.

Lãi suất âm đã trở thành một xu hướng chung của toàn cầu. Ước tính, lượng trái phiếu có lãi suất âm trên thế giới đang có giá trị hơn 17.000 tỷ USD. Nhiều chuyên gia còn cho rằng lượng trái phiếu lãi suất âm sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Trung Quốc tăng mua trái phiếu Chính phủ Nhật Bản Trung Quốc tăng mua trái phiếu Chính phủ Nhật Bản

VTV.vn - Hoạt động mua trái phiếu Chính phủ Nhật Bản của Trung Quốc đã chạm mức kỷ lục sau 3 năm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước