Trung Quốc: Làn sóng đổ về quê làm ruộng

Anh Quang (bantintaichinh)-Thứ năm, ngày 04/12/2014 06:00 GMT+7

Một nông dân Trung Quốc truy cập Internet ngay trên cánh đồng. Ảnh: Dân Việt

Xu hướng này được nhiều bạn trẻ Đài Loan - Trung Quốc lựa chọn trước bối cảnh hàng loạt vụ bê bối liên quan đến thực phẩm nhiễm bẩn đã xảy ra.

Hiện trong 10 sản phẩm lương thực mà người Đài Loan - Trung Quốc đang sử dụng thì có tới 7 sản phẩm là nhập khẩu. Lý do là bởi người dân không còn mặn mà với việc canh tác, trồng trọt do quá trình đô thị hóa tại Đài Loan đang diễn ra với tốc độ quá nhanh chóng.

Tuy nhiên, trước bối cảnh hàng loạt các vụ bê bối liên quan đến thực phẩm nhiễm bẩn liên tiếp xảy ra, ngày càng nhiều người thành thị ở Đài Loan, đặc biệt là những người trẻ có trình độ cao đang chuyển về các vùng nông thôn để làm nông nghiệp.

Anh Wayne Chen, 38 tuổi đã từng là giám đốc của một công ty công nghệ thông tin nổi tiếng tại Đài Bắc, nhưng rồi anh quyết định bỏ lại tất cả, chuyển về vùng nông thôn để đầu tư tới 300.000 USD (tương đương trên 6 tỉ VND) để xây dựng một nông trại trồng rau quả hữu cơ.

Anh Wayne Chen, Chủ trang trại chia sẻ: “Nhiều đồng nghiệp nghĩ tôi bị điên, nhưng tôi chỉ nghĩ đơn giản, hãy làm điều mà mình mong muốn. Và nay thì nông trại của tôi tháng nào cũng có lãi. Thành công đấy chứ!”.

Theo số liệu thống kê của Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan, một trang trại mỗi năm có thể đạt thu nhập trung bình khoảng 800 triệu VND. Và đó là một trong những lý do chính khiến ngày càng nhiều người trẻ tuổi như anh Chen trở về nông thôn để kinh doanh nông nghiệp.

Ngoài ra, Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan còn là cầu nối cho các sinh viên học hỏi kinh nghiệm từ các chủ trang trại và có được các cơ hội việc làm. Những ý tưởng kinh doanh nông nghiệp độc đáo sẽ được Hội đồng cho vay vốn với lãi suất thấp để kích thích sáng tạo, giúp tăng sản lượng lương thực của Đài Loan lên 40% vào năm 2020.

Ông Liu Kuang-Chan, Giáo viên khuyến cáo: “Tôi cho rằng những bạn trẻ này nên tập trung vào các hình thức buôn bán trực tuyến và kinh doanh thực phẩm hữu cơ, nhất là khi nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng lớn”.

Xu hướng quay về nông thôn sản xuất nông nghiệp này sẽ giúp Đài Loan đạt được sự tự chủ hơn về mặt lương thực. Và hơn nữa, người Đài Loan sẽ cảm thấy yên tâm hơn nhiều khi sử dụng những sản phẩm nội địa đảm bảo vệ sinh và tốt cho sức khỏe.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước