Trung Quốc: Nợ hộ gia đình tác động bất lợi tới doanh số bán thiết bị gia dụng

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 01/09/2019 06:44 GMT+7

VTV.vn - Tính đến cuối năm 2018, nợ của các hộ gia đình ở Trung Quốc đã tăng lên trên mức 47.000 tỷ NDT (khoảng 6.500 tỷ USD), tăng 140% so với 5 năm trước đó.

Tình trạng nợ của các hộ gia đình tiếp tục tăng đã khiến người tiêu dùng ở Trung Quốc hạn chế mua sắm các thiết bị gia dụng mới, qua đó tác động bất lợi tới lĩnh vực sản xuất thiết bị gia dụng lâu nay vốn dựa vào các khoản trợ cấp của chính phủ để duy trì sức cạnh tranh.

Tính đến cuối năm 2018, nợ của các hộ gia đình ở Trung Quốc đã tăng lên trên mức 47.000 tỷ NDT (khoảng 6.500 tỷ USD), tăng 140% so với 5 năm trước đó. Số nợ này tương đương khoảng 53% Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2018 của Trung Quốc, tăng đáng kể so với mức 33% GDP năm 2013.

Việc nợ hộ gia đình của Trung Quốc liên tục tăng đã khiến người tiêu dùng "thắt chặt hầu bao", dẫn tới tình trạng 48,6 triệu máy điều hòa không khí vẫn còn tồn kho chưa bán được. Theo số liệu của China Market Monitor, nếu không tính tháng 3/2019, doanh số thiết bị gia dụng hàng tháng ở thị trường Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 7/2018-6/2019 đều thấp hơn so với cùng kỳ một năm trước đó. Doanh số thiết bị gia dụng ở Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 7/2018-6/2019 đã giảm 8%.

Trong 5 năm qua, vay nợ là nguồn tài chính để người tiêu dùng Trung Quốc mua nhà và ô tô. Vì vậy, việc trả nợ luôn một vấn đề "nan giải" đối với người tiêu dùng Trung Quốc, và hệ quả của tình trạng này được thể hiện qua doanh số thiết bị gia dụng sụt giảm.

Những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế các hành vi đầu cơ trên thị trường bất động sản đã làm gia tăng sức ép lên lĩnh vực sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc vốn đã đi tới giai đoạn bước ngoặt. Theo nhà phân tích về lĩnh vực công nghệ và thiết bị gia dụng Liang Zhenpeng, hoạt động đầu tư vào thị trường bất động sản là "một nguồn lực to lớn" thúc đẩy doanh số thiết bị gia dụng. Do vậy, việc Chính phủ đưa ra các hạn chế nói trên đã ảnh hưởng tới lĩnh vực này.

Năm 2018, doanh số bán nhà đất ở Trung Quốc tăng 2,2% (tính theo diện tích mặt bằng bất động sản), thấp hơn nhiều so với mức tăng trung bình 11,5%/năm trong 3 năm trước đó. Vì thế, doanh số bán tủ lạnh, máy giặt và máy thu hình ở Trung Quốc đều sụt giảm.

Hậu quả cuộc chiến thuế quan với Mỹ và Trung Quốc Hậu quả cuộc chiến thuế quan với Mỹ và Trung Quốc

VTV.vn - Cuộc chiến thuế quan khiến lòng tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 8 giảm mạnh. Các con số thống kê cũng cho thấy các dấu hiệu giảm sút của kinh tế Mỹ, Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước