Trung Quốc thiệt hại hơn 5% GDP do ô nhiễm môi trường

Việt Nữ (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 08/12/2015 16:39 GMT+7

Lần đầu tiên, Bắc Kinh đã nâng mức cảnh báo về ô nhiễm không khí từ ngưỡng màu cam lên ngưỡng màu đỏ.

VTV.vn - Theo tính toán của các chuyên gia, mỗi năm Trung Quốc thiệt hại tới hơn 5% GDP do ô nhiễm môi trường, ước tính khoảng 100 - 300 tỉ USD.

18h ngày 7/12, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã lần đầu tiên đưa ra mức cảnh báo đỏ về ô nhiễm không khí, được áp dụng từ 7h ngày 8/12 đến 12h ngày 10/12. Đây là mức cảnh báo cao nhất hiện có trong hệ thống đo lường quốc tế.

Theo đó, các trường trung học, tiểu học và mầm non khuyến khích đóng cửa, các công trình xây dựng ngoài trời ngừng thi công, nhiều nhà máy ngừng sản xuất, một nửa lượng xe tư nhân và 30% xe công bị cấm lưu thông trên đường. Bất cứ điều gì có thể làm được để giảm lượng khói bụi trong thành phố được áp dụng triệt để, kể cả việc cấm nướng thịt ngoài trời.

Theo tính toán của các chuyên gia, mỗi năm Trung Quốc thiệt hại tới hơn 5% GDP do ô nhiễm môi trường, ước tính khoảng 100 - 300 tỉ USD. Nền kinh tế 1,4 tỉ dân này đang là quốc gia đứng số 1 thế giới về lượng khí thải CO2, phần lớn đến từ các hoạt động công nghiệp và sưởi ấm bằng than mùa đông trong các hộ gia đình. Ngoài ra, 1/3 lượng khí thải được tính toán là do các phương tiện giao thông thải ra. Đây cũng là hệ quả của 30 năm tăng trưởng nóng của nền kinh tế.

Tại hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP21) đang diễn ra tại Pháp, Trung Quốc đã cam kết đến năm 2030 sẽ giảm 60% - 65% lượng khí thải CO2 so với năm 2005. Để đạt được mục tiêu đó, lượng khí thải phải được giảm ít nhất là 1/3. Với thực trạng ô nhiễm hiện nay, đây là nhiệm vụ cực kì khó khăn cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước