Trung Quốc thúc đẩy kinh tế ban đêm: Chính sách mới có mang lại nhiều hiệu quả?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/07/2019 09:34 GMT+7

VTV.vn -Chính sách thúc đẩy kinh tế ban đêm được Chính phủ Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng thấp do ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trung Quốc đang đưa ra các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế ban đêm, tức là các hoạt động dịch vụ, kinh doanh từ 18h tới 6h sáng hôm sau. 10 con phố với các hàng ăn ban đêm, 16 chợ đêm và các cửa hàng tiện lợi mở 24/7 tại Bắc Kinh sẽ là những nơi đầu tiên nhận được trợ cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh ban đêm. Theo đó, các khu phố ban đêm sẽ nhận được khoảng hơn 700.000 USD dành cho việc phát triển kinh doanh, các hộ kinh doanh riêng lẻ sẽ có thể được hỗ trợ tới hơn 70.000 USD.

Ngoài ra, các dịch vụ giao thông công cộng như tàu điện cũng đã được tăng tuyến, tăng thời gian phục vụ trong đêm. Tại Bắc Kinh, từ tháng 5 - 10 mỗi năm, các phương tiện giao thông công cộng sẽ kéo dài thời gian hoạt động khoảng 1 tiếng rưỡi các ngày thứ 6 - 7, đặc biệt là các tuyến đi qua những con đường kinh doanh sầm uất vào ban đêm.

Việc thúc đẩy nền kinh tế ban đêm ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc có mang lại hiệu quả?

Tại trung tâm hành chính mới của Bắc Kinh là Thông Châu, chính quyền sẽ mở nhiều căn tin bán đồ ăn uống, các cửa hàng tiện lợi, nhà sách, rạp chiếu phim… Còn ở trung tâm Bắc Kinh, nhiều tuyến tàu điện ngầm đã kéo dài thêm thời gian phục vụ từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi vào ngày cuối tuần đã phát huy tác dụng đáng kể.

Các phố đi bộ như Wangfujing, Qianmen, Xidan hay khu trung tâm Sanlitun, doanh số các cửa hàng tăng trên 50% trong vòng 3 tháng qua. Theo số liệu của hãng gọi xe lớn nhất Trung Quốc là Didi, du khách đi lại nhiều nhất từ 22h đến 6h sáng hôm sau. Trung Quốc đang tăng cường các giải pháp để kích cầu tiêu dùng trong nước nhằm đạt mục tiêu tăng GDP từ 6 - 6,5% trong năm 2019.

Công tác đảm bảo an ninh cho nền kinh tế ban đêm được chính quyền Bắc Kinh tính thế nào?

Tại các trung tâm thương mại, ngoài camera, lực lượng bảo vệ an ninh cũng tăng cường. Ngoài ra, các dịch vụ gọi xe trực tuyến về đêm thường có các ứng dụng, các đường dây nóng cho du khách báo động để kịp thời giải cứu.

Tại các thành phố lớn của Trung Quốc, hầu như các loại hình ăn xin hay bán dạo cũng hiếm thấy nên việc quản lý an ninh cho các hoạt động buôn bán về đêm cũng dễ dàng.

Ngoài thủ đô Bắc Kinh, trong khoảng 2 năm trở lại đây, các thành phố khác của Trung Quốc như Thượng Hải, Thiên Tân và Nam Kinh cũng đã triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy nền kinh tế ban đêm thông qua các biện pháp trợ cấp tiền mặt cũng như thúc đẩy giao thông công cộng ban đêm. Chính sách thúc đẩy kinh tế trên được Chính phủ Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh các số liệu cho thấy, kinh tế nước này tăng trưởng 6,2% trong quý II/2019 - mức thấp nhất trong 27 năm qua, do những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước