Tư duy mới về đặc khu kinh tế

Anh Phương (PV THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ sáu, ngày 18/05/2018 07:33 GMT+7

VTV.vn - Đặc khu kinh tế kiểu mới có những công trình được xây dựng theo kiến trúc xanh; năng lượng tái tạo tự sản sinh từ mái nhà và hệ thống xe tự lái kết nối toàn bộ khu tự do.

Đặc khu kinh tế hay những khu tự do thường được nhiều quốc gia nhắc đến như một liều thuốc kích thích tăng trưởng hay một chất xúc tác cho quá trình đổi mới.

Hiện trên thế giới có khoảng 4.500 đặc khu kinh tế hay các hình thức khu tự do. Vậy nhưng thực tế cho thấy đã có rất nhiều những đặc khu kinh tế hay khu tự do lập ra để rồi chịu thất bại, một phần bởi nó chỉ được xây trên những kỳ vọng mà thiếu đi tầm nhìn.

Tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), người ta đang nói tới khái niệm những đặc khu kinh tế hay khu tự do thế hệ mới mang theo những tư duy mới cho mô hình kinh tế đặc biệt này.

Masdar là khu tự do được xếp hạng lý tưởng nhất thế giới dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2017. Những công trình được xây dựng theo kiến trúc xanh; năng lượng tái tạo tự sản sinh từ mái nhà và một hệ thống xe tự lái kết nối toàn bộ khu tự do.

Tư duy mới về đặc khu kinh tế - Ảnh 1.

Masdar nay được ví như một thành phố tương lai của Abu Dhabi, là nơi những cái tên lớn như General Electric, Siemen đặt đại bản doanh tại Trung Đông.

Hội nghị quốc tế các khu tự do mới được tổ chức tại Dubai. Tại đây, nước này đã công bố chiến lược xây dựng các khu tự do 10x đặt mục tiêu các khu tự do phải có tầm nhìn phát triển vượt 10 năm so với thế giới. Khái niệm những khu tự do thế hệ mới được nhắc đến trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang phá bỏ nhiều giới hạn.

Với Masdar, chỉ sau 1 thập niên phát triển, khu tự do đã quy tụ hơn 550 doanh nghiệp. Số doanh nghiệp tăng gần 30% mỗi năm.

Chỉ từ 9 khu kinh tế tự do trên toàn thế giới vào những năm 1960, đến nay, mô hình đặc khu kinh tế hay những khu kinh tế tự do đã trở thành một mô hình phổ biến. Vậy nhưng điều đó cũng có nghĩa là một cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn diễn ra giữa những đặc khu kinh tế hay khu kinh tế tự do.

Những mô hình đã từng thành công trong quá khứ sẽ không có gì đảm bảo sẽ tiếp tục thành công trong tương lai, nếu không có những sự đổi mới, thích ứng cùng thời cuộc, đặc biệt là trong cuộc cách mạng lần thứ 4 hiện nay.

Cần những cơ chế đột phá để thu hút nhân tài tại các đặc khu Cần những cơ chế đột phá để thu hút nhân tài tại các đặc khu Những ưu đãi về môi trường kinh doanh cho các đặc khu kinh tế Những ưu đãi về môi trường kinh doanh cho các đặc khu kinh tế Chính sách thuế tại một số đặc khu trên thế giới Chính sách thuế tại một số đặc khu trên thế giới

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước