Tương lai bất định của thị trường cà phê thế giới

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 05/10/2020 14:51 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Thị trường cà phê thế giới đang đối mặt nhiều thách thức như: COVID-19 bùng phát trở lại ở châu Âu có thể làm giảm nhu cầu, tình hình thời tiết bất lợi ở nhiều nước...

Theo nhận định của một số tờ báo, những yếu tố trên có thể sẽ kéo giá cà phê nguyên liệu đi xuống.

Brazil, nước sản xuất cà phê lớn thứ nhất thế giới, vừa kết thúc vụ thu hoạch cà phê với sản lượng cao kỷ lục.

Tờ Metro ghi nhận tổng sản lượng cà phê Arabica và cà phê Conilon vụ mùa năm nay nhiều hơn 25% so với năm 2019. Đây sẽ là vụ cà phê có sản lượng lớn thứ nhì trong lịch sử nước này, chỉ thua vụ năm 2018. Bài báo ngắn nhấn mạnh: "Nhà sản xuất cà phê lớn nhất Brazil đã thu hoạch được 33,5 triệu bao, nhiều hơn tới 36,3% so với năm trước".

Quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất cà phê được mùa lớn và quốc gia đứng vị trí thứ nhì là Việt Nam cũng được mùa, tuy mức độ tăng không được như Brazil. Tờ O Estado lưu ý độc giả: "Vụ thu hoạch cà phê của Việt Nam, nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới, đã kết thúc trước khi đại dịch bắt đầu và đạt 31,5 triệu bao, tức tăng 0,7%". Nguồn cung cà phê nguyên liệu chắc chắn sẽ tăng mạnh. Trong khi đó nhu cầu cũng tăng, nhưng không tăng nhiều.

Tương lai bất định của thị trường cà phê thế giới - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 gia tăng buộc các nước châu Âu phải đóng cửa hàng quán và tác động xấu đến tiêu thụ cà phê. (Ảnh: Reuters)

Bài báo trên viết rằng: "Tiêu thụ cà phê tăng mạnh vào thời điểm đầu đại dịch, thời điểm người dân buộc phải ở nhà và mua nhiều cà phê hơn, nhưng trong những tháng tiếp theo, tiêu thụ cà phê đã giảm do thu nhập của người dân ít đi vì khủng hoảng kinh tế toàn cầu". Tóm lại, cung cà phê nguyên liệu đang và sẽ cao hơn cầu.

Tuy nhiên có 2 yếu tố bất ổn có thể tác động tới giá cà phê theo hai hướng ngược nhau, theo tờ Business ra ngày 28/9. Yếu tố thứ nhất là đại dịch không rõ sẽ diễn biến ra sao, như bài báo viết: "Lo ngại COVID-19 gia tăng sẽ buộc các nước châu Âu lại phải đóng cửa hàng quán và tác động xấu đến tiêu thụ cà phê", khiến nhu cầu giảm trên thị trường tiêu thụ nhiều cà phê nhất thế giới. Tổng kết tháng 9, bài báo viết: "Hợp đồng cà phê Arabica kỳ hạn hướng tới mức giảm trung bình hàng tháng sâu nhất kể từ tháng Giêng năm nay".

Yếu tố thứ hai là thời tiết bất thường có thể đẩy giá nông sản, trong đó có cà phê lên cao. Tờ Post-Tribune viết: "La Nina và El Nino có thể dẫn đến sự chênh lệch lớn về giá cà phê". Nếu như mưa nhiều bất lợi tại các vùng canh tác cà phê, thì hậu quả sẽ bắt đầu nảy sinh từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay khiến giá cà phê nguyên liệu tăng theo. Hai yếu tố tác động theo hai hướng ngược nhau, đều khó có thể đoán trước, có thể làm cho thị trường cà phê thế giới bất an từ nay cho đến cuối năm.

Vượt Brazil, cà phê Việt 'lên ngôi' tại Nhật Bản Vượt Brazil, cà phê Việt "lên ngôi" tại Nhật Bản

VTV.vn - Theo Nikkei Asia Review, lượng tiêu thụ cà phê hoà tan tăng cao tại Nhật Bản trong bối cảnh nhiều người phải làm việc tại nhà vì dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước