Tỷ giá USD/VND tăng do áp lực từ thị trường quốc tế

Hoa Trà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 28/06/2018 06:03 GMT+7

VTV.vn - Ngày 27/6, tỷ giá USD tại các NHTM tăng phiên thứ 4 liên tiếp, đã có lúc vượt mốc 23.000 đồng/USD trước khi điều chỉnh giảm vào cuối ngày.

Có những ngân hàng thay đổi bảng niêm yết cả chục lần theo biến động của giá USD trên thị trường thế giới.

Tính riêng từ đầu tháng 6/2018 đến nay, giá bán USD tại các NHTM đã tăng khoảng 0,6%. Tỷ giá tăng, các DN xuất khẩu là người vui nhất vì lợi nhuận thu về sẽ nhiều hơn. Nhưng trái lại, các DN nhập khẩu sẽ phải mất thêm chi phí trả cho các đơn hàng nhập về.

Tỷ giá bắt đầu tăng mạnh hơn sau khi Mỹ tăng lãi suất cơ bản lần thứ 2 trong năm khiến USD tăng giá so với nhiều ngoại tệ chủ chốt và VND cũng không ngoại lệ.

Riêng ngày 26/6, chỉ số USD tăng 0,4% vì thế, khi USD tăng, các đồng tiền khác mất giá, trong đó có VND. Bên cạnh đó, thời điểm này đang là cuối quý và giữa năm nên các DN nước ngoài phải chuyển lợi nhuận về nước để tất toán năm tài khóa, tạo ra nhu cầu về ngoại tệ cao hơn so với bình thường.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, những biến động của tỷ giá chỉ là tạm thời bởi lượng cung ngoại tệ khá dồi dào. Nền kinh tế xuất siêu 2,8 tỷ USD, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đăng ký đổ thêm hơn 20 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam.

Nhiều tổ chức dự báo, tỷ giá USD/VND có thể dao động từ 1,5 - 2% trong năm 2018, tương đương mức tăng của năm 2017. Các chuyên gia khuyến nghị, DN có thể tham gia các hình thức bảo hiểm rủi ro tỷ giá để hạn chế tác động của tỷ giá tới hoạt động kinh doanh.

Tỷ giá vượt mốc 23.000 đồng/USD Tỷ giá vượt mốc 23.000 đồng/USD Tỷ giá trung tâm tăng mạnh nhất kể từ đầu tuần Tỷ giá trung tâm tăng mạnh nhất kể từ đầu tuần FED tăng lãi suất, tỷ giá USD/VND không ảnh hưởng nhiều FED tăng lãi suất, tỷ giá USD/VND không ảnh hưởng nhiều

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước