Ủy ban châu Âu bác bỏ kế hoạch ngân sách 2019 của Italy

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 22/11/2018 11:18 GMT+7

VTV.vn - Ngày 21/11, Ủy ban châu Âu đã một lần nữa bác bỏ kế hoạch ngân sách năm sau của Italy do nước này dự kiến mức bội chi ngân sách lên tới 2,4% tổng sản phẩm nội địa.

Trước sự kiên quyết của chính phủ Italy, không chịu tuân thủ kỷ luật ngân sách chung của Liên minh châu Âu, lãnh đạo Ủy ban châu Âu đã tuyên bố khởi động thủ tục trừng phạt Italy.

Một nước đang nợ nần chồng chất có thể làm gì? Hoặc là hạn chế chi tiêu để dành tiền trả nợ hoặc cứ vay thêm tiền, tăng đầu tư, hi vọng làm ăn thuận lợi sẽ có thêm tiền trả nợ.

Italy muốn theo cách thứ hai, tăng bội chi để thúc đẩy kinh tế. Ủy ban châu Âu không chịu, sợ rằng nếu kế hoạch của Italy thất bại, thì đâu chỉ nước này chịu hậu quả, mà sẽ là tất cả các nước khác đang tiêu đồng Euro.

Ngày 21/11, Ủy ban châu Âu đã bác bỏ kế hoạch ngân sách 2019 của Italy và tuyên bố cần phải trừng phạt vì nước này không tôn trọng cam kết lộ trình giảm dần nợ công.

Italy vẫn kiên quyết bảo vệ ý định phải được bội chi ở mức cao, phải được tự do vay tiền trên thị trường tài chính. Chính phủ hiện tại của Italy theo đường lối dân tộc chủ nghĩa đã hứa sẽ bãi bỏ chính sách kinh tế khắc khổ và nay muốn thực hiện cam kết tranh cử. 

Ủy ban châu Âu doạ phạt Italy 3,5 tỷ EUR nhưng thủ tục sẽ rất phức tạp, nhanh nhất cũng phải hè năm sau mới ra được án phạt mà cũng có khi không thể đồng thuận để mà phạt được Italy. Phản ứng ngày 21/11 của Italy sau tuyên bố của Ủy ban châu Âu vẫn không khác gì cách đây một tuần.

Ủy ban châu Âu và chính phủ Italy đang ở trong tình trạng đối đầu, không bên nào chịu bên nào. Thị trường tài chính đã tỏ ra lo ngại trước tình huống này. Chứng khoán Italy giảm điểm và lãi suất cho chính phủ Italy vay đã tăng trong mấy ngày gần đây.

EC khởi động thủ tục trừng phạt Italy EC khởi động thủ tục trừng phạt Italy Italy không thay đổi kế hoạch ngân sách 2019 Italy không thay đổi kế hoạch ngân sách 2019 EU cân nhắc trừng phạt Italy nếu không tuân theo các quy định về ngân sách EU cân nhắc trừng phạt Italy nếu không tuân theo các quy định về ngân sách

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước