Tại Cửa khẩu quốc tế Kim Thành, tỉnh Lào Cai, dưới thời tiết nắng nóng, để tránh ùn ứ, các chiến sĩ biên phòng tích cực điều tiết phân luồng từ xa, tạo điều kiện cho hoa quả tươi và các mặt hàng dễ hỏng được thông quan.
"Chúng tôi xác định thời gian cao điểm là từ 7 - 9h sáng, ưu tiên cho hàng vải thiều đi đầu tiên. Sau khi hàng vải thiều xuất xong mới xuất các mặt hàng khác" - Thiếu tá Bùi Hồng Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quốc tế Lào Cai, cho biết.
Cửa khẩu quốc tế Kim Thành (tỉnh Lào Cai) ưu tiên cho hàng vải thiều xuất đi đầu tiên.
Vì mang tính thời vụ và hàng dễ hỏng trong thời tiết nắng nóng, khó khăn về bảo quản, nên vải thiều đang được hưởng nhiều ưu tiên khi đi qua cửa khẩu. Vải thiều tươi được bố trí phân luồng riêng, không cần phải xếp hàng ở bãi ngoài chờ điều tiết, mà được đặc cách vào thẳng sân bãi nhà liên ngành tại cửa khẩu để làm thủ tục.
Hiện nay các container đang được xếp thành các hàng. Hàng thứ nhất là dành cho vải thiều, hàng thứ 2 là thanh long, xoài hoa quả tươi và các mặt hàng khác. Với cách làm này thì đang tạo mọi điều kiện để rút ngắn thời gian thông quan nhanh nhất.
Mỗi ngày có khoảng 500 container được thông quan tại cửa khẩu Kim Thành, trong đó vải thiều chiếm gần một nửa.
Mùa vụ vải thiều năm nay được mùa và được dự báo trước nên kịch bản thông thương đã được ngành hải quan chuẩn bị, như: tăng cường lực lượng hỗ trợ doanh nghiệp, hướng dẫn và mở tờ khai điện tử để rút ngắn thời gian. Mỗi ngày có khoảng 500 container được thông quan, trong đó vải thiều chiếm gần một nửa.
Mới đây, tỉnh Lào Cai cũng đã hội đàm với phía Ban Quản lý Cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc) đề nghị ưu tiên thông quan quả vải tươi, bằng việc tạo điều kiện phân luồng riêng cho quả vải Việt Nam. Trong nước, UBND tỉnh Lào Cai cũng đề nghị các doanh nghiệp logistics có chính sách giảm phí bến bãi để hỗ trợ cho các doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!