Thông qua sự hợp tác với cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Pháp, trái vải Việt Nam còn dễ dàng được truy xuất nguồn gốc nhờ tem dán trên bao bì. Điều này có ý nghĩa rất lớn, bởi đây là một trong những thị trường khó tính và yêu cầu cao về chất lượng và tính minh bạch của sản phẩm.
Anh Hà Dương Đức, một kiều bào định cư tại Paris, biết rõ các vùng trồng vải thiều tại Việt Nam. Từng ở Việt Nam 6 năm và nhiều lần thưởng thức quả vải tươi, nên anh rất vui khi được biết quả vải thiều tươi của Việt Nam đã xuất khẩu sang Pháp qua đường hàng không. Vì vậy, chất lượng quả vải cũng tươi ngon không kém so với vải tại Việt Nam và chất lượng cao hơn hẳn so với vải trước đây nhập khẩu bằng đường tàu thủy.
"Tôi tìm lại được hương vị thực sự của trái vải, giống như tôi đã được thưởng thức khi ở Việt Nam. Trái vải rất lớn, to như những trái bóng bàn vậy, cùi dày, nhiều nước, rất ngọt. Tôi sẽ mua thật nhiều để cùng chia sẻ với gia đình và bạn bè", anh Hà Dương Đức chia sẻ.
Các lô vải thiều được nhập vào Pháp theo đường hàng không nên giá khá cao. (Ảnh minh họa: dangcongsan.vn)
Vải thiều Việt Nam được nhập khẩu vào Pháp có xuất xứ trồng ở Thanh Hà, Hải Dương và Lục Ngạn, Bắc Giang. Các lô hàng được nhập vào Pháp theo đường hàng không nên giá khá cao. Trên kệ, giá niêm yết là 16,50 Euro/kg, hơn 450.000 đồng Việt Nam.
Theo lời anh Nguyễn Tuấn Sơn, quản lý của Công ty xuất nhập khẩu Thanh Bình Jeune, doanh nghiệp nhập khẩu chính thức, trước đây vải tươi nhập vào Pháp chủ yếu để phục vụ cộng đồng châu Á và đặc biệt là người Việt Nam, nhưng kể từ đây, mọi chuyện chắc chắn sẽ thay đổi.
"Đối với thị trường Pháp, từ trước đến nay, người dân ở đây thường ăn vải vào mùa đông, tức dịp Giáng sinh. Tuy nhiên những năm gần đây, một số cộng đồng người Pháp biết đến trái vải vào mùa hè, trái vải đến từ các nước châu Á và đặc biệt là Việt Nam, vải Việt Nam rất ngon. Sắp tới đây, chúng tôi cũng đẩy mạnh các hoạt động quảng bá cho cộng đồng người Pháp nói riêng và cộng đồng châu Âu nói chung được thưởng thức những trái vải của Việt Nam vào mùa hè", anh Nguyễn Tuấn Sơn cho hay.
Mỗi đợt, vải thiều nhập khẩu vào Pháp với sản lượng từ 500 kg đến 1 tấn. Đơn vị nhập khẩu chỉ bán trong 5 - 7 ngày là hết.
Dự kiến, mùa vải năm nay sẽ có khoảng từ 5 - 10 tấn vải thiều tươi chất lượng cao của Việt Nam được nhập khẩu vào Pháp và thị phần ngày càng được mở rộng không chỉ ở Pháp mà còn tại các nước khác ở châu Âu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!