Vận hành 21 công trình lưới điện giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 15/09/2020 21:57 GMT+7

VTV.vn - Trong vòng chưa đến 1 năm, EVN đã đưa vào vận hành 21 công trình lưới điện truyền tải từ 110 - 500 kV, đáp ứng giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo.

Tính đến tháng 8 năm nay, cả nước có 113 dự án điện mặt trời, điện gió đã được đưa vào vận hành với tổng công suất trên 5.700 MW.

Theo sơ đồ quy hoạch điện 7 quốc gia điều chỉnh, trạm biến áp 220kV Phan Rí, tỉnh Bình Thuận, chỉ được xem xét đầu tư trong giai đoạn 2025 - 2030. Tuy nhiên, để đáp ứng giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo trong khu vực, 6 tháng trước, dự án này đã được điều chỉnh và chính thức được vận hành trong tháng 7 vừa qua. Công suất truyền tải của trạm theo thiết kế có thể giải tỏa toàn bộ công suất cho 10 dự án điện mặt trời quy mô 50 megawatt pic mỗi dự án.

Vận hành 21 công trình lưới điện giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo - Ảnh 1.

Với những nỗ lực trong đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện truyền tải, đến nay các dự án năng lượng tái tạo đã cơ bản được giải tỏa hết công suất. (Ảnh: VGP)

Báo cáo của Tập đoàn Điện lực quốc gia cho thấy, trong các công trình lưới điện được xây dựng và đưa vào vận hành trong gần 1 năm qua có nhiều công trình trọng điểm hoàn thành vượt tiến độ. Hạ tầng lưới điện truyền tải hiện đã đáp ứng nhu cầu giải tỏa hết công suất của các dự án năng lượng tái tạo.

Tính đến cuối tháng 8 năm nay, tổng công suất các nguồn điện gió và điện mặt trời đã được phê duyệt bổ sung quy hoạch gần 23.000 megawatt.

Để giải tỏa hết công suất của các nhà máy năng lượng tái tạo trong giai đoạn tới, nhiều công trình truyền tải quan trọng như: đường dây 110kV trạm 220kV Tháp Chàm - Ninh Phước ở tỉnh Ninh Thuận, đường dây 110kV mạch 2 Ninh Phước - Tuy Phong - Phan Rí từ Ninh Thuận qua Bình Thuận… đang gấp rút được hoàn thành.

Dự án năng lượng tái tạo: Cột mốc quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội Ninh Thuận Dự án năng lượng tái tạo: Cột mốc quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội Ninh Thuận

VTV.vn - Trong 2 năm qua, tại tỉnh Ninh Thuận, các dự án năng lượng tái tạo đã được triển khai, kéo theo nhiều ngành nghề khác phát triển vượt bậc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước