Thịt gà ngoại giá rẻ đe dọa ngành chăn nuôi trong nước

TCKT-Thứ bảy, ngày 01/08/2015 15:07 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, không chỉ các hộ nông dân mà cả các DN chăn nuôi và chế biến đang bị "thiệt đơn, thiệt kép" trước sự tấn công của thịt ngoại nhập.

Tuần qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến câu chuyện về “cuộc chiến” giữa những chiếc đùi gà nhập khẩu từ Mỹ và sản phẩm trong nước. Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, thời gian qua, đùi gà được nhập khẩu vào Việt Nam đang có dấu hiệu tăng mạnh. Nếu như cả năm 2014 mới nhập 80.000 tấn thịt gà, thì 6 tháng đầu năm nay đã nhập 50.000 tấn. Trong đó, nguồn hàng phần lớn đến từ Mỹ, kim ngạch nhập khẩu đùi gà từ Mỹ vào khoảng 34,8 triệu USD. Điều đáng nói, giá nhập khẩu ngày càng giảm, nếu trừ đi các chi phí vận tải thì mức giá chỉ còn khoảng 7.400 đồng/kg đùi gà, rẻ bằng 1/5 giá xuất chuồng trong nước.

Theo các doanh nghiệp nhập khẩu thịt đông lạnh, giá đùi gà Mỹ nhập tại cảng Việt Nam đã giảm mạnh trong thời gian qua. Khoảng 3- 4 năm trước, giá nhập 1 tấn đùi gà Mỹ vào Việt Nam là 1.500 USD (khoảng 30.000 đồng/kg). Năm nay, có thời điểm xuống chỉ còn 11.000 đồng. Trừ đi cước vận chuyển, giá đùi gà Mỹ bán cho doanh nghiệp Việt Nam chỉ 7.400 đồng/kg. Đó là giá nhập.

Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng cũng ngày càng rẻ đi. Theo số liệu của chợ Bình Điền, chợ lớn nhất ở TP.HCM, tháng 7/2013, giá đùi gà nhập khẩu thấp nhất là 55.000 đồng/kg. Một năm sau, giá vẫn ở mức đó. Nhưng đến cuối năm 2014, giá đã bắt đầu giảm còn 43.000 đồng/kg. Đến cuối tháng 6/2015, giá giảm xuống chỉ còn 18.000 đồng. Theo doanh nghiệp nhập khẩu, giá rẻ vì thị trường Mỹ ít tiêu thụ đùi gà.

Giá rẻ nên lượng tiêu thụ cao, áp đảo gà nội. Người tiêu dùng rõ ràng được lợi về giá. Nhưng ở một góc độ khác, điều này đang cho thấy một vấn đề rất lớn, một cuộc cạnh tranh mang tính chất sống còn của ngành chăn nuôi. Vậy đằng sau câu chuyện này là gì? Và nó sẽ tác động như thế nào đến ngành chăn nuôi? Đây là chủ đề trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần ngày 1/8 với sự tham gia bình luận của ông Trần Duy Khanh – Phó Chủ tịch Hội Gia cầm Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước