Vì sao cuộc đua lãi suất huy động vẫn chưa hạ nhiệt?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 10/10/2019 14:36 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù Ngân hàng Nhà nước cảnh báo sẽ xử lý nghiêm những ngân hàng đua tăng lãi suất huy động tuy nhiên, lãi suất tiền gửi ở một số ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục tăng.

Lãi cao hầu hết đều dành cho những người gửi kỳ hạn dài, từ 13 tháng đến 48 tháng. Các ngân hàng đang tăng tốc hút vốn dài hạn vì phải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vốn khắt khe hơn của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, mặt bằng lãi suất tiền gửi còn chịu áp lực tăng cao khi hàng loạt doanh nghiệp phát hành trái phiếu với lãi suất cao lên đến 11-13%/năm, khiến một dòng tiền không nhỏ từ kênh gửi tiết kiệm truyền thống đã chạy sang trái phiếu.

Ngân hàng Nhà nước đã tuyên bố sẽ xử lý mạnh tay, bao gồm cả việc cắt giảm tăng trưởng tín dụng nếu các ngân hàng thương mại cố tình đua lãi suất, gây bất ổn thị trường. Vì thế, các ngân hàng sẽ phải tính toán cẩn thận nếu không muốn tự mua dây buộc mình.

Giảm lãi suất điều hành, kỳ vọng giảm lãi vay Giảm lãi suất điều hành, kỳ vọng giảm lãi vay

VTV.vn - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chính thức điểu chỉnh các mức lãi suất điều hành được cắt giảm 0,25%/năm nhưng theo các chuyên gia mức giảm còn khiêm tốn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước