Vì sao doanh nghiệp tư nhân khó lớn?

Nguyễn Sơn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 07/10/2017 21:04 GMT+7

VTV.vn - VCCI cảnh báo nạn hạch sách, nhũng nhiễu, phân biệt đối xử của một bộ phận cơ quan, công chức nhà nước khiến khu vực DN tư nhân đang ngày càng teo tóp, không muốn lớn.

Từ 25.000 DN tư nhân năm 1997, sau 20 năm, cả nước đã có khoảng 600.000 DN tư nhân, tăng gấp hơn 20 lần. Tuy nhiên, theo cảnh báo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), quy mô doanh nghiệp tư nhân lại nhỏ dần đi theo thời gian. Hơn 40% có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm.

Nghiên cứu của VCCI cũng cho thấy thực trạng đáng quan ngại là phần lớn các DN tư nhân không muốn lớn mà nguyên nhân chính là tình trạng nhũng nhiễu, hạch sách của cơ quan quản lý nhà nước thông qua hoạt động thanh, kiểm tra.

Tháng 3/2016, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Quyết định thanh tra một số dự án và việc xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản giai đoạn 2014-2015 tại tỉnh Thái Bình. Theo đó, Thanh tra Bộ đã đưa một loạt dự án vào danh mục thanh tra. Trong đó có cả dự án xây dựng đường nối 2 tỉnh Thái Bình và Hà Nam với đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, do nhà thầu là Công ty xây dựng tư nhân Phương Anh tự huy động vốn thực hiện theo hình thức BT.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, đối chiếu, dự án này không thuộc đối tượng thanh tra theo quyết định của Bộ trưởng Bộ KH-ĐT. UBND tỉnh đã có văn bản kiến nghị đưa dự án này ra khỏi danh mục thanh tra nhưng không được đoàn chấp nhận, vẫn tiến hành thanh tra.

Cùng thời điểm, Kiểm toán Nhà nước cũng có kế hoạch kiểm toán việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án này. Tỉnh Thái Bình đã kiến nghị tạm hoãn thanh tra, chờ kết quả kiểm toán nhưng không được chấp nhận. Sau 45 ngày làm việc, Đoàn thanh tra đã đưa ra 9 sai phạm trong quá trình triển khai dự án, khiến chi phí tăng thêm tới hơn 600 tỷ đồng.

Báo cáo kết quả kiểm toán Nhà nước vừa ban hành cách đây vài ngày đã bác bỏ toàn bộ những sai phạm mà kết luận thanh tra đã nêu ra. Kết quả kiểm toán cũng cho thấy không có vi phạm nào trong quá trình thực hiện dự án này. Tỉnh Thái Bình cho biết, kết luận thanh tra sai là do Đoàn thanh tra bỏ qua những số liệu thực tế khi triển khai dự án đã ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của tỉnh, gây tâm lý bất an cho doanh nghiệp.

Theo điều tra mới nhất của VCCI, 50% số DN lớn bị thanh tra từ 3 lần trở lên trong 1 năm, số DN nhỏ là 24%. Điều đó cho thấy DN tư nhân có quy mô sản xuất kinh doanh càng lớn, số lượt bị thanh tra, kiểm tra càng nhiều, tạo nên gánh nặng rất lớn về thủ tục hành chính. Điều này cũng phần nào lý giải vì sao hơn 3,5 triệu hộ kinh doanh cá thể không muốn phát triển thành doanh nghiệp.

Để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng theo Nghị quyết Trung ương 5, Chính phủ, các bộ, ngành cũng đã ban hành nhiều chỉ thị, văn bản pháp luật, kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, tạo thuận lợi cho DN tư nhân phát triển nhanh và bền vững.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đã yêu cầu chỉ được phép thanh tra doanh nghiệp không quá 1 lần trong 1 năm. Văn phòng Chính phủ cũng đã xây dựng website doanhnghiep.chinhphu.vn để tiếp nhận nhận phản ánh của doanh nghiệp về tình trạng nhũng nhiễu, gây khó dễ từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

Sẽ cắt giảm thanh tra chồng lấn, trùng lặp trong năm 2018 Sẽ cắt giảm thanh tra chồng lấn, trùng lặp trong năm 2018 Xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiễu doanh nghiệp Xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiễu doanh nghiệp Phát triển các DN tư nhân đủ lớn để làm trụ cột cho nền kinh tế Phát triển các DN tư nhân đủ lớn để làm trụ cột cho nền kinh tế

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước