Vì sao đồng Yen tăng giá mạnh?

Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 03/08/2022 14:52 GMT+7

Đồng Yen của Nhật Bản. Ảnh: THX/TTXVN

VTV.vn - Đồng Yen của Nhật Bản đã có chuỗi 5 phiên tăng giá liên tiếp với đồng USD và hướng đến mức tăng mạnh nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Mặc dù khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ tiếp tục nới rộng sau quyết định hôm 27/7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), song tỷ giá đồng Yen đã tăng trở lại so với đồng USD sau thời gian giảm liên tục.

Tại thị trường ngoại hối Tokyo, trong ngày 3/8 đồng Yen tăng lên mức 132,9 Yen đổi 1 USD, tăng mạnh so với hồi tháng 6. Theo giới phân tích, nguyên nhân chủ yếu khiến cho đồng Yen tăng giá là do FED chỉ tăng lãi suất 0,75 %, thấp hơn đáng kể so với con số 1% được dự báo trước đó.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại về suy thoái kinh tế Mỹ, khi nền kinh tế số 1 thế giới này đã tăng trưởng âm hai quý liên tiếp. Tác động kép từ Mỹ đã thúc đẩy nhà đầu tư bán đồng USD mua đồng Yên như kênh trú ẩn an toàn hơn, qua đó làm đồng Yen tăng trở lại.

Tuy nhiên, biến động tỷ giá đồng Yen so với đồng USD sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình hình dịch COVID-19 hay các vấn đề liên quan triển vọng kinh tế toàn cầu, đặc biệt các nền kinh tế có tác động lớn đến Nhật Bản như nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc.

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu Mỹ và Nhật Bản tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ trái ngược thì khoảng cách lãi suất sẽ càng được nới rộng, khi đó các nhà đầu tư sẽ trở lại với xu hướng bán đồng Yen, mua đồng USD để tăng lợi nhuận, kết quả là đồng Yen sẽ khó tiếp tục tăng giá và có thể trở lại xu thế giảm như trước đó.

Đồng Yen tăng giá mạnh nhất từ giữa tháng 6 Đồng Yen tăng giá mạnh nhất từ giữa tháng 6

VTV.vn - Phiên giao dịch hôm nay (29/7), đồng Yen đã tăng giá mạnh. Đây là mức tăng giá mạnh nhất kể từ giữa tháng 6/2022 so với đồng USD của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước