Vì sao Mỹ nới lỏng giãn cách xã hội nhưng giá dầu vẫn giảm?

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 29/04/2020 11:01 GMT+7

VTV.vn - Khi các bang của Mỹ đang tiến dần tới việc nới lỏng quy định cách ly, giá dầu thô WTI giao tháng 6, tháng 7 lại càng mất giá.

Hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 đã rơi xuống mốc giá 10 USD ngay cả khi Tổng thống Donald Trump vừa duyệt phương án cho bang Texas mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh.

Nhật báo phố Wall cho biết, nhiều bang như Georgia, Ohio… cũng đang rục rịch mở cửa trở lại, đáng ra dầu phải tăng giá vì nhu cầu đi lại nhiều hơn hiện nay.

Trang Business Insider lý giải: "Chúng ta mới thấy số ca mắc COVID19 giảm ít, một vài nước đã nới lỏng quy định. Đó có thể là khởi đầu cho việc đi lại. Tuy nhiên thị trường thấy nhu cầu tiêu thụ xăng, dầu sẽ không thể tăng nhanh được". Vì vậy, các quỹ đầu tư đã bán ra hợp đồng tháng 6 và họ mua vào hợp đồng các tháng sau cho chắc ăn.

Biểu đồ hợp đồng dầu WTI cũng cho thấy rõ tính toán này. Các quỹ đầu tư đã thận trọng khi họ chỉ mua các hợp đồng dầu từ tháng 10 trở đi. Các nhà đầu tư có quyền đợi đến khi nhu cầu ấm hẳn lên - đây là điều dễ hiểu, thế nhưng người ta lại bán ra cả vàng - thứ tài sản luôn được coi là nơi trú ẩn an toàn.

Theo CNBC, vàng bị bán ra mạnh là do các nhà đầu tư đang hướng tới những tài sản rủi ro cao hơn, nhưng sinh lời nhiều hơn như chứng khoán. Khi chứng khoán tăng điểm trở lại, các nhà đầu tư vốn tìm vàng là nơi tránh dịch giờ đã bắt đầu bước ra ngoài và đổ tiền sang chứng khoán. Họ kỳ vọng, kinh doanh trở về bình thường, cổ phiếu các công ty cũng sẽ tăng theo.

Trang Marketwatch cho biết, một lý do quan trọng khác ảnh hưởng tới việc bán ra các hợp đồng vàng tương lai, đó là thông tin nhiều công ty khai khoáng sẽ có thể khai thác trở lại vào tháng 5 tới. Khi đó vàng sẽ lặp lại kịch bản như dầu: sản phẩm dư thừa, trong khi nhu cầu mua rất thấp.

Những diễn biến trên thị trường vàng cũng đang cho thấy dự đoán của phố Wall về cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ kết thúc vào thứ Tư theo giờ địa phương. Các nhà đầu tư không kỳ vọng FED sẽ đưa lãi suất về mức âm trong cuộc họp này. Điều đó có nghĩa đồng USD sẽ không bị mất giá thêm, còn vàng không còn là kênh đầu tư sinh lời tốt.

Giá dầu WTI lao dốc 25#phantram Giá dầu WTI lao dốc 25%

VTV.vn - Trong phiên giao dịch đêm 27/4 theo giờ Việt Nam, giá dầu WTI tiếp tục chứng kiến một phiên lao dốc mạnh khi mất tới gần 25% do những lo ngại về sự dư thừa nguồn cung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước