Vì sao sữa nhập khẩu đắt hơn sữa sản xuất trong nước?

Hoài Linh-Chủ nhật, ngày 01/09/2013 12:49 GMT+7

Giá bán của sữa ngoại luôn cao hơn sữa có thành phần vi lượng tương đương do Việt Nam sản xuất. Vậy người tiêu dùng đang phải trả tiền cho thương hiệu hay chất lượng sữa?

Trên thị trường sữa bột hiện nay, giá của một lon sữa do công ty của Việt Nam sản xuất chỉ bằng 50-70% giá một lon sữa nhập khẩu. Khoảng cách này liệu có đồng nghĩa với sự khác biệt về chất lượng? Nhưng lại có một thực tế là sản phẩm sữa bột của các công ty trong nước cũng vào được những thị trường khó tính như Mỹ và Châu Âu với số lượng xuất khẩu ngày càng tăng? Vậy có chăng người tiêu dùng đang phải trả một số tiền quá lớn cho thương hiệu và cách thức kinh doanh của chính các hãng sữa, chứ không phải giá trị của lon sữa ấy?

‘ Ảnh minh họa

Trên thực tế, hầu như cổng trường mẫu giáo nào cũng được sơn phủ đầy logo của các hãng sữa. Hình ảnh về sữa ngoại xuất hiện nhan nhản trên các mục quảng cáo của truyền hình và báo in.

Hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng là số tiền được các hãng sữa ngoại chi cho quảng cáo và tổng chi phí cho quảng cáo mặt hàng này cao thứ 2, chỉ sau ngành hóa mỹ phẩm. Điều này khiến các thương hiệu sữa ngoại lấn lướt sữa nội trong tâm trí người tiêu dùng.

Ông Trần Hữu Đức - GĐ Quan hệ công chúng - Công ty Nutifood cho biết: “Chi phí cho truyền thông và quảng cáo của các hãng sữa nước ngoài rất lớn, mà các doanh nghiệp trong nước không thể bì kịp”.

Theo ước tính sơ bộ của các công ty nghiên cứu thị trường, giá nguyên liệu của một lon sữa nội hiện chiếm 50-60% giá thành. Chi phí cho khâu phân phối, vận chuyển, hoa hồng cho đại lý… chưa kể đến quảng cáo, chiếm khoảng 20-30%. Nếu các hãng sữa nội cũng bỏ tiền chạy đua cùng các hãng sữa ngoại thì chắc chắn sẽ không có chuyện, giá một lon sữa nội chỉ bằng một nửa hay cùng lắm là 2/3 lon sữa ngoại có thành phần các vi chất tương đương.

Bà Bùi Thị Hương - GĐ Đối ngoại Vinamilk nhận định: “Có thể các hãng sữa ngoại đổ nhiều tiền vào tiếp thị, hoa hồng cho những người trực tiếp khuyến nghị dùng sữa… Nếu các công ty của Việt Nam cũng làm theo thì giá sữa chắc chắn sẽ không thể ở mức hợp lý như hiện nay”.

Với 40 năm kinh nghiệm làm kế toán kiểm toán, ông Mai Thanh Tòng, Phó Chủ tịch Hội Kế toán TPHCM cho rằng khi nhà nước không kiểm soát được chi phí hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh sữa nhập khẩu, gánh nặng này sẽ được đẩy sang vai người tiêu dùng.

Hàng chục, hàng trăm tỷ đồng được chi cho quảng cáo, tiếp thị… đã được cộng gộp trong giá bán lẻ sữa. Nếu Nhà nước không có sự kiểm soát sát sao giá sữa, thì những bà mẹ sẽ tiếp tục phải trả tới 5 - 6 đồng trong khi giá trị thật của lon sữa nhập khẩu chỉ đáng 1 đồng. Và sẽ có rất nhiều trẻ em Việt Nam đang bị tước cơ hội uống sữa.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước