Việt Nam hội nhập tích cực và sôi động trong năm 2015

PV-Thứ năm, ngày 31/12/2015 06:42 GMT+7

VTV.vn - Năm 2015 được coi là năm mang nhiều dấu ấn sâu sắc trong tiến trình hội nhập của Việt Nam khi có số lượng kỷ lục các Hiệp định thương mại tự do được ký kết.

Trong một năm qua, Việt Nam đã tuyên bố kết thúc đàm phán 3 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với 3 khu vực kinh tế thuộc loại mạnh nhất thế giới hiện nay. Trong đó, Mỹ và Nhật Bản làm "đầu tàu", Liên minh kinh tế Á - Âu với Nga làm hạt nhân và mới đây nhất là Liên minh châu Âu (EU). Với hàng loạt các FTA đã và sẽ có hiệu lực, Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn nhất và tích cực hội nhập nhất khu vực.

Năm qua ghi dấu số lượng kỷ lục các FTA được ký kết với sự kiện Việt Nam gia nhập cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đặc biệt, tất cả các FTA trong năm đều là FTA thế hệ mới. Đồng thời, các thị trường, các đối tác thương mại cũng được lựa chọn kỹ càng để có lợi nhất cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, thời gian tới, Việt Nam còn có cơ hội gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việt Nam là một trong những quốc gia đàm phán từ đầu nên có những đặc quyền, trong đó có quyền đồng ý cho quốc gia nào muốn tham gia TPP sau này.

FTA - Kỷ nguyên mới cho quan hệ hợp tác toàn diện FTA - 'Kỷ nguyên mới' cho quan hệ hợp tác toàn diện

VTV.vn - Việc Việt Nam kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU và khởi động vòng đàm phán về các FTA thế hệ mới khác là chủ đề được bàn tới nhiều trên các báo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước