Hội nhập và hợp tác - Điểm sáng của "bức tranh" toàn cảnh thế giới 2015

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 27/12/2015 14:06 GMT+7

(Ảnh: Chi Nguyễn)

VTV.vn - Ngoài những vụ khủng bố hay cuộc khủng hoảng di cư, sự hội nhập và hợp tác của các quốc gia trên thế giới được xem là một điểm sáng trong năm 2015 này.

Năm 2015 là năm nhiệm kỳ lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Barack Obama đi tới giai đoạn cuối. Đây là lúc ông Obama xây dựng được dấu ấn đối ngoại của mình với nhiều sự kiện mang tính chất hòa giải như thúc đẩy quan hệ với Cuba, nỗ lực để có một thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ngoài ra, điều đang được nói đến rất nhiều là thỏa thuận lịch sử Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - hiệp định kết nối chặt chẽ hơn giữa Mỹ và các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Nhận định về sự kiện này, TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao - nói: “Hiện nay, ngoài 12 nước thành viên, còn nhiều nước khác cũng muốn tham gia TPP. Xét ở phương diện đối nội và đối ngoại, TPP cho thấy thành công của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tuy nhiên, TPP đạt được không chỉ là nỗ lực của riêng Tổng thống Obama mà còn là cố gắng của 11 thành viên còn lại trong nỗ lực liên kết, tạo ra hình ảnh hợp tác theo chiều sâu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vì thế, có lẽ là chỉ khi TPP bắt đầu đi vào hoạt động và thu được những kết quả minh chứng cho mong muốn của 12 nước thành viên thì mới có thể khẳng định chính sách gắn kết của Mỹ với châu Á - Thái Bình Dương đem lại trái ngọt”.

Có thể thấy, năm 2015 là năm ghi dấu ấn của hợp tác và hội nhập khu vực, nổi bật nhất là việc 12 nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây được xem là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mở ra cục diện mới trong hợp tác ở khu vực này. Cùng với đó là hàng loạt các hiệp định thương mại tự do khác giữa các quốc gia và châu lục được hình thành.

Bên cạnh đó, việc Cộng đồng ASEAN được hình thành cũng đánh dấu bước tiến mới trong quá trình liên kết và hội nhập. Tất cả tạo nên một bức tranh khá sáng về hợp tác và liên kết kinh tế của thế giới trong năm 2015 trong bối cảnh nền kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn.

Trong năm 2015, Việt Nam cũng đã ký một loạt Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với các đối tác như Hàn Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) do Nga đứng đầu và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Nói về tác động của các hiệp định này với doanh nghiệp Việt Nam, TS Đỗ Sơn Hải bày tỏ: “Khi Việt Nam tham gia vào FTA, có 2 cơ hội chủ yếu là mở rộng thị trường và tự hoàn thiện mình. Đồng thời cũng có 2 thách thức là cạnh tranh và tốc độ, chất lượng hoàn thiện. Nhìn chung, khi tham gia vào FTA, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải chịu rủi ro, phải đối mặt với thách thức nhiều nhất. Tuy nhiên, năm 2015 đã khép lại, FTA cũng đã ký nên rất mong các doanh nghiệp Việt Nam hãy tiếp cận FTA trước hết là dưới góc độ cơ hội”.

Mời quý vị cùng theo dõi bức tranh sáng về hội nhập và hợp tác của thế giới trong năm 2015 - những vấn đề được đề cập ở trên - qua video dưới đây:

Toàn cảnh thế giới cuối năm: 'Bức tranh' của những cơ hội và thách thức Toàn cảnh thế giới cuối năm: "Bức tranh" của những cơ hội và thách thức

VTV.vn - Khép lại năm 2015, chương trình "Toàn cảnh thế giới" của Đài THVN sẽ điểm lại những sự kiện ghi dấu ấn của thế giới với chủ đề "Thế giới 2015: Những cơ hội và thách thức".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước