Phát triển làng nghề trong bối cảnh hội nhập

Nguyễn Nam - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 19/12/2015 06:00 GMT+7

Mẫu mã sản phẩm chậm đổi mới, thị trường chưa mở rộng là điểm yếu của các làng nghề trên cả nước.

VTV.vn - Đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng tính liên kết giữa các làng nghề được xem là giải pháp phát triển bền vững đối với các làng nghề hiện nay.

Các làng nghề tại Việt Nam sẽ phát triển ra sao trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng hội nhập quốc tế mạnh mẽ, đó là bài toán không dễ tìm lời giải. Thực tế hiện nay, phần lớn các làng nghề đều đang bộc lộ nhiều tồn tại và chưa tìm được hướng phát triển bền vững, tận dụng được ưu thế từ các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam vừa mới tham gia.

Hơn 90% mặt hàng gốm sứ của doanh nghiệp Quang Vinh, Hà Nội sản xuất ra để xuất khẩu nên họ coi các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam vừa ký kết với các đối tác là cơ hội vàng để đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước. Tuy nhiên, với những tồn tại vốn có hiện nay, nhiều doanh nghiệp tại các làng nghề cũng đang phải đối mặt với không ít thách thức khi hội nhập quốc tế.

Tại một diễn đàn mới đây về phát triển làng nghề trong bối cảnh hội nhập, các chuyên gia đều nhận định: Phần lớn các làng nghề trên cả nước đang bộc lộ nhiều tồn tại như phát triển không ổn định, mẫu mã sản phẩm chậm đổi mới, thị trường chưa mở rộng. Chính mô hình của các làng nghề từ bao đời nay với các hộ sản xuất quy mô nhỏ, lại yếu kém về vốn và quảng bá sản phẩm... đang cản trở sự phát triển của nhiều làng nghề.

Hơn 5.000 làng nghề tại Việt Nam đang đứng trước cả thời cơ và thách thức, đó là tự đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh để tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ ra thị trường thế giới. Hay ở chiều ngược lại, có thể chính các nghệ nhân với nghề truyền thống của cha ông từ bao đời nay sẽ thất bại trên chính sân nhà trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI