Việt Nam khó áp dụng chế độ neo tỷ giá

Linh Thủy, Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 25/08/2015 17:00 GMT+7

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

VTV.vn - Đó là nhận định được nhiều nhà nghiên cứu đưa ra trong Tọa đàm khoa học sáng nay (25/8) do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức.

Việt Nam rất khó đáp ứng được các điều kiện để áp dụng tốt với chế độ neo tỷ giá vì khi áp dụng chế độ này, tác động bên ngoài tới nền kinh tế ngày càng lớn. Đây là nhận định được nhiều nhà nghiên cứu đưa ra trong Tọa đàm khoa học sáng 25/8.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, việc neo tỷ giá cố định ở một số thời điểm đã giúp ổn định được thị trường ngoại hối, giảm hiện tượng đầu cơ và USD hóa, hạn chế rủi ro thanh khoản với nước ngoài. Tuy nhiên, cơ chế neo tỷ giá cố định không theo tín hiệu thị trường sẽ dẫn đến việc phân bổ nguồn lực kinh tế kém hiệu quả, giảm sức cạnh tranh của Việt Nam trong hoạt động thương mại quốc tế.

Với hệ thống tài chính như hiện tại, các chuyên gia cho rằng, cơ chế thả nổi tỷ giá có quản lý là sự lựa chọn phù hợp. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ không tuyên bố trước tỷ giá trung tâm. Tỷ giá thương mại hàng ngày về cơ bản được xác lập hoàn toàn bởi các giao dịch theo cung cầu ngoại tệ trên thị trường.

Ngân hàng Nhà nước sẽ nắm những công cụ để làm mềm dao động tỷ giá, kiểm soát cung tiền, chống đầu cơ trên thị trường ngoại hối.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước