Việt Nam nhắm Trung Quốc là thị trường thay thế xuất khẩu tôm

Tấn Hưng - Tuấn Khôi - Anh Thư (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 15/09/2016 15:15 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Trung Quốc được xem là thị trường thay thế trong bối cảnh xuất khẩu sang các thị trường truyền thống sụt giảm cũng như rào cản từ thuế chống bán giá giá từ Mỹ.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc bắt đầu khởi sắc trong quý IV/2015 và duy trì đà tăng trưởng liên tục cho tới tháng 8 năm nay. Chính vì thế, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Trung Quốc được xem là thị trường thay thế trong bối cảnh xuất khẩu sang các thị trường truyền thống sụt giảm, cũng như rào cản từ thuế chống bán phá giá từ Mỹ.

Trung Quốc hiện có xu hướng tăng nhập khẩu tôm để đáp ứng nhu cầu chế biến và tiêu thụ trong nước. Việt Nam hiện đứng thứ 10 trong số các nhà cung cấp tôm chính cho Trung Quốc, chiếm 1,4%.

Đến giữa tháng 8, giá trị tôm xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt gần 264 triệu USD, tăng 35,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc cũng phải đối mặt với một số khó khăn như nước này chưa có hệ thống pháp luật hoàn chỉnh về xuất nhập khẩu thủy sản, thị trường chưa ổn định về lượng nhập khẩu và giá cả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước