Việt Nam nỗ lực để nâng cao năng lực cạnh tranh

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 13/10/2019 21:04 GMT+7

VTV.vn - Việc Việt Nam trở thành quán quân trong cuộc đua cải thiện thứ hạng về năng lực cạnh tranh toàn cầu không đến ngẫu nhiên, mà từ cả một quá trình nỗ lực không mệt mỏi.

Trong chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu năm nay, Việt Nam tăng liền 10 bậc, lên vị trí 67 trong 141 nền kinh tế, hay 3,5 điểm so với năm 2018.

Đây là kết quả của nỗ lực không mệt mỏi của một Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đó là nỗ lực vừa bảo đảm tăng trưởng cao vừa duy trì lạm phát thấp, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đi xuống.

Ngay từ ngày đầu tiên của năm nay, Chính phủ đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể về cắt giảm thủ tục và điều kiện kinh doanh để các bộ, ngành thực hiện. Đặc biệt, Chính phủ đã thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở nhiều lĩnh vực của nền kinh tế.

Kể từ đầu nhiệm kỳ này, không có cuộc họp Chính phủ nào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không yêu cầu các Bộ trưởng phải cắt giảm thực chất các thủ tục và điều kiện kinh doanh không cần thiết. Còn qua Hội nghị xúc tiến đầu tư ở các địa phương, người đứng đầu Chính phủ vừa truyền cảm hứng, vừa tạo sức ép để lãnh đạo các sở, ngành và cấp quận, huyện cũng phải cải cách. Đã có lúc môi trường kinh doanh của Việt Nam được ví như trên trải thảm, dưới rải đinh. Còn gần đây, nhờ sức nóng từ sự quyết liệt của Thủ tướng, ở giữa cũng đã âm ấm và dưới đã đỡ lạnh hơn nhiều.

Để các bộ phải chịu trách nhiệm và phải lo cũng là từ cách làm sáng tạo của Tổ Công tác của của Thủ tướng Chính phủ, đó là liên tục chuyển sức ép của Thủ tướng tới lãnh đạo các bộ, ngành và thậm chí là các vụ. Nhờ đó, 2 năm trở lại đây, các bộ đã trình Chính phủ đã ban hành 31 nghị định để cắt giảm 3.451 điều kiện kinh doanh không còn phù hợp. 21 văn bản quy phạm pháp luật cũng đã được các bộ trình ban hành và ban hành để cắt giảm tiếp.

Ở vị trí cao nhất từ trước tới nay về năng lực cạnh tranh toàn cầu, nhưng Chính phủ cũng vẫn còn nhiều việc phải làm để Việt Nam có thể đuổi kịp với các nước trong khu vực đang ở vị trí rất cao. Đây là thách thức nhưng nếu Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương tiếp tục cùng nỗ lực không mệt mỏi như mấy năm vừa qua, thì việc thăng hạng cũng không phải là quá khó. Quan trọng hơn cả, đây là điều kiện để nền kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng trên 7% trong những năm tới.

Kinh tế Việt Nam nhảy vọt về năng lực cạnh tranh: 'Trái ngọt' của sự nỗ lực bền bỉ Kinh tế Việt Nam nhảy vọt về năng lực cạnh tranh: "Trái ngọt" của sự nỗ lực bền bỉ

VTV.vn - Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới đã cho thấy sự tiến bộ vượt trội của Việt Nam khi tăng tới 10 bậc về năng lực cạnh tranh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước