Việt Nam nỗ lực khắc phục thẻ vàng cho lần đánh giá thứ hai

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 15/10/2019 14:22 GMT+7

VTV.vn - EC đánh giá cao Việt Nam đã cơ bản nội luật hóa các quy định quốc tế để chống khai thác IUU và bước đầu các quy định pháp luật đã đi vào cuộc sống.

Sáng 15/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU) do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm trưởng ban đã có cuộc họp nhằm kiểm tra, rà soát lại công tác thực hiện và kết quả đạt được. Đây là cơ sở để chuẩn bị cho đợt đánh giá lần thứ hai diễn ra từ 5 - 12/11 của Ủy ban châu Âu EC.

Theo Bộ NN&PTNT, sau 2 năm, kết quả được EC đánh giá cao Việt Nam đã cơ bản nội luật hóa các quy định quốc tế để chống khai thác IUU và bước đầu các quy định pháp luật đã đi vào cuộc sống. Nhiều địa phương đã có những chuyển biến tích cực như Quảng Ngãi, Tiền Giang, Khánh Hòa, Phú Yên.

Việt Nam đã chấm dứt vi phạm khai thác trái phép tại vùng biển các nước quốc đảo Thái Bình Dương. Tuy nhiên, vẫn còn 7 tỉnh chưa chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển chồng lấn với các nước như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia… Đó là nguy cơ cho khả năng có thể bị thẻ đỏ. Để tăng cường quản lý, hiện công tác lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá đang được đẩy mạnh triển khai.

Theo báo cáo của 28 tỉnh, đến hết tháng 9, đã có hơn 66% tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên, hơn 15% tàu 15m - 24m và 77 tàu dưới 15m đã được lắp đặt. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất hiện nay là cơ sở hạ tầng cảng cá và nhân lực giám sát tàu cá còn thiếu và triển khai chậm, dẫn đến chưa đủ căn cứ để xử phạt vi phạm và truy xuất nguồn gốc hải sản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bên cần làm việc hiệu quả để EC thấy được những nỗ lực chúng ta đã làm. Các tỉnh cần nâng cao trách nhiệm chỉ đạo đôn đốc ngư dân thực hiện nghiêm quy định của pháp luật. Về lâu dài, Chính phủ, bộ ngành và địa phương sẽ tiếp tục đầu tư nguồn lực để hiện đại hóa các cảng cá.

Hơn 1.000 tàu cá chưa lắp giám sát hành trình Hơn 1.000 tàu cá chưa lắp giám sát hành trình

VTV.vn - Cà Mau có khoảng 2.000 tàu đánh bắt xa bờ trong đó vẫn còn hơn 1.000 tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước