Việt Nam thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Minh Hằng, Linh Thủy, Phùng Sơn-Chủ nhật, ngày 04/10/2015 15:31 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp biến động của kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn thu hút được một lượng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài khá dồi dào và ổn định.

Nếu như vài năm trước đây, dòng vốn nước ngoài tập trung vào tài chính, chứng khoán, bất động sản…, hai năm trở lại đây, xu hướng này đã chuyển dịch vào những lĩnh vực sản xuất , đặc biệt là đối với nông nghiệp, lĩnh vực vốn từ xưa tới nay không hấp dẫn.

Với hơn 700 dự án đang được thực hiện tại Việt Nam, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp đã tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 312 triệu USD.

Bất chấp biến động của kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn thu hút được một lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khá dồi dào và ổn định. 9 tháng đầu năm nay, tổng vốn FDI đăng ký mới tại Việt Nam đạt hơn 17 tỉ USD, tăng 53% so với cùng kỳ; số vốn giải ngân đạt gần 10 tỉ USD, tăng hơn 8% so với năm 2014. Ngoài ra, những thông tin vĩ mô tích cực về GDP và lạm phát gần đây cũng khiến các nhà đầu tư nước ngoài vô cùng lạc quan.

Theo các chuyên gia quốc tế, bất chấp những khó khăn của kinh tế châu Âu, dòng vốn của khu vực này vào Việt Nam sẽ khó bị ảnh hưởng, đặc biệt với hiệp định FTA Việt Nam - EU cơ bản đã kết thúc đàm phán.

Khu vực FDI đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế, nhất là đóng góp tới 65 - 67% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nhà đầu tư nước ngoài đang trở thành một thành phần kinh tế quan trọng và lâu dài. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục sửa đổi thể chế, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý phù hợp với những cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia, xây dựng nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước