Việt Nam và Hoa Kỳ phải vượt qua được rào cản kinh tế

Trường Sơn, Việt Hùng - Thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ bảy, ngày 01/08/2015 17:24 GMT+7

Ông Michael Froman - Đại diện Thương mại Mỹ

VTV.vn - Ngay sau khi vòng đàm phán TPP kết thúc, nhóm phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với Đại diện thương mại Mỹ, ông Michael Froman.

Sau 4 ngày đàm phán tại Hawaii (Mỹ), sáng nay (01/8), theo giờ Việt Nam, vòng đàm phán cấp Bộ trưởng về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận cuối cùng. Vậy tiến trình đàm phán hiệp định quan trọng này đến nay đã đạt được những gì và sẽ tiếp tục như thế nào sau thất bại hôm nay?

Dưới đây là cuộc phỏng vấn của PV Trường Sơn với Đại diện thương mại Mỹ, ông Michael Froman:

Phóng viên Trường Sơn: Thưa ông, việc hội nghị lần này không đạt được thỏa thuận cuối cùng được xem là một thất bại của các bên tham gia đàm phán. Ông có thể cho biết quan điểm của mình?

Ông Michael Froman: Phải thừa nhận đây là một vòng đàm phán rất khó khăn, đặc biệt là hội nghị cấp Bộ trưởng lần này. Nhưng dẫu sao, hội nghị đã đạt được nhiều thỏa thuận đáng ghi nhận. Có một thực tế là với những hiệp định đặc biệt phức tạp và rộng lớn như TPP, việc hội nghị lần này vẫn còn một số điểm chưa đạt được thỏa thuận cũng là điều không mấy ngạc nhiên. Tôi phải nhấn mạnh là chúng ta chỉ còn một số ít các điểm chưa đạt được đồng thuận và tất cả các bên sẽ cam kết tối đa để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng đó trong tương lai.

Phóng viên Trường Sơn: Bước tiếp theo của quá trình đàm phán sẽ như thế nào?

Ông Michael Froman: Tất cả các quốc gia liên quan sẽ tiếp tục nỗ lực tối đa cho đàm phán. Có những vấn đề sẽ được giải quyết song phương - có những khúc mắc sẽ được thảo luận giữa một nhóm các quốc gia với nhau và cũng có những vấn đề lại cần sự đồng thuận của tất các bên. Tôi khẳng định là các quốc gia tham gia đàm phán sẽ cố gắng hợp tác để đạt được các thỏa thuận cuối cùng.

Phóng viên Trường Sơn: Ông có cho rằng chúng ta có đủ thời gian để kết thúc đàm phán và Quốc hội Mỹ sẽ thông qua TPP trước cuộc bầu cử Tổng thống của nước Mỹ sang năm hay không?

Ông Michael Froman: Chúng tôi vừa được Quốc hội Mỹ phê chuẩn TPA và giờ là thời điểm để tập trung đàm phán TPP. Ngay khi chúng tôi kết thúc đàm phán và đạt được các thỏa thuận cuối cùng, chúng tôi sẽ đệ trình lên Quốc hội Mỹ để các thỏa thuận chính thức có hiệu lực. Có một điều mà tôi phải nhấn mạnh là việc đạt được thỏa thuận mang ý nghĩa lớn đối với mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Hai nước đã nỗ lực đàm phán để đi đến thống nhất đúng như quan điểm của các nhà lãnh đạo cấp cao nhất. Chúng ta cùng chia sẻ một tầm nhìn chung và đi đến thỏa thuận cuối cùng về TPP là một minh chứng quan trọng nhất cho sự hợp tác tốt đẹp đó.

Phóng viên Trường Sơn: Ông đánh giá thế nào về kết quả đàm phán giữa riêng Việt Nam và Mỹ lần này?

Ông Michael Froman: Tôi thấy kết quả đàm phán giữa riêng Việt Nam và Mỹ lần này rất hiệu quả. Chúng tôi đã đàm phán kỹ lưỡng trên tinh thần xây dựng và đạt được kết quả trên nhiều vấn đề cả song phương và các vấn đề chung của hội nghị

Tôi rất ấn tượng với những đề xuất sáng tạo và sự chủ động mà phía Việt Nam thể hiện trong các cuộc đàm phán. Mặc dù là nền kinh tế phát triển thấp nhất trong tất cả các quốc gia tham gia đàm phán nhưng các bạn sẵn sàng đón nhận những thách thức để nắm bắt được các cơ hội lớn mà TPP đem lại.

Phóng viên Trường Sơn: Ông có thể nêu ra một số nhượng bộ mà 2 bên Việt Nam và Mỹ đã dành cho nhau qua các vòng đàm phán này?

Ông Michael Froman: Thực ra vấn đề không phải là nhượng bộ mà hai đoàn đàm phán phải hợp tác với nhau và cùng tôn trọng các lợi ích của nhau để có được sự đồng thuận. Việt Nam và Hoa Kỳ phải vượt qua được những rào cản kinh tế để cùng tạo ra một thị trường chung và xác lập các nguyên tắc trong khuôn khổ pháp luật nhằm thu hút đầu tư nhiều hơn, tạo ra nhiều việc làm, với mục đích cuối cùng là thúc đẩy tăng trưởng.

Phóng viên Trường Sơn: Xin cảm ơn ông.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước