Việt Nam và Israel tăng cường trao đổi thương mại

Thúy Hằng (VTV24 - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 01/10/2014 10:59 GMT+7

Việt Nam và Israel đặt ra mục tiêu thúc đẩy giá trị trao đổi thương mại hai chiều lên 2 tỉ USD vào năm 2016.

Đất nước Israel luôn được biết đến với những ứng dụng khoa học công nghệ thần kỳ, góp phần to lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ngay trong tối 30/9, tại khóa họp Ủy ban Liên Chính phủ lần đầu tiên giữa Việt Nam và Israel, Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Việt Nam đã có buổi làm việc và ký biên bản khoá họp với Bộ trưởng Bộ Kinh tế Israel.

Tại khóa họp lần này, hai bên đặt ra mục tiêu thúc đẩy giá trị trao đổi thương mại hai chiều lên 2 tỉ USD vào năm 2016 và tiếp tục tham vấn lẫn nhau về hiệp định thương mại tự do song phương FTA. Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Israel đầu tư vào các ngành nông nghiệp, công nghệ cao, công nghệ thông tin và viễn thông - các ngành mà Israel có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng.

Hai nước cũng sẽ cùng nhau xây dựng cơ chế phù hợp, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp đôi bên hợp tác chặt chẽ hơn trong việc sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, hai nước cũng đã triển khai thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Quốc phòng, Bộ Công an Nhà nước Israel về Bảo mật thông tin, hơp tác công nghiệp và công nghệ cao trong các lĩnh vực an ninh.

Liên quan tới lĩnh vực tài chính, hải quan, ngân hàng, Israel sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc triển khai Nghị định thư tài chính; Việt Nam cũng đề nghị phía Israel sớm có ý kiến đối với nội dung dự thảo Hiệp định hợp tác về các vấn đề hải quan giữa hai nước.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước