Ấn Độ và Israel cam kết tăng cường quan hệ

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 29/09/2014 15:46 GMT+7

Thủ tướng Israel Netanyahu (trái) và Thủ tướng Modi đã có cuộc gặp hôm 28/9 tại New York. (Ảnh: Timesofisrael)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp song phương tại New York.

Ngày 28/9, trong cuộc gặp song phương bên lề khóa họp của Đại Hội đồng LHQ tại New York, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cam kết tăng cường hợp tác.

Đây là cuộc gặp cấp Thủ tướng đầu tiên giữa hai nước trong vòng 11 năm qua

Thủ tướng Netanyahu bày tỏ vui mừng được gặp người đứng đầu Chính phủ Ấn Độ và mời Thủ tướng Modi đến thăm Israel. Trong cuộc họp báo chung sau đó, Thủ tướng Israel nêu rõ việc hai nước hợp tác sẽ đem lại lợi ích cho cả hai dân tộc, đồng thời khẳng định ông rất lạc quan về triển vọng nâng tầm quan hệ với Ấn Độ.

Về phần mình, Thủ tướng Ấn Độ Modi cũng bày tỏ tự hào về sự phát triển và cuộc sống tốt đẹp cộng đồng người Do thái tại Ấn Độ, khẳng định Ấn Độ không bao giờ cho phép các lực lượng bài Do thái hoạt động.

Mặc dù chỉ mới thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel vào năm 1992, song sau đó New Dehli đã nỗ lực phát triển quan hệ với Tel Aviv. Năm 2003, Thủ tướng Israel thời điểm đó là ông Ariel Sharon đã tiến hành chuyến thăm đầu tiên đến Ấn Độ.

Kim ngạch thương mại hai chiều cũng có bước tiến nhảy vọt, tăng lên mức 6 tỷ USD so với mức 200 triệu USD của năm 1992. Hiện tại, Ấn Độ là một được đánh giá là một thị trường xuất khẩu tiềm năng cho ngành công nghiệp quốc phòng của Israel.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước