Vn-Index tăng điểm, nhà đầu tư cần tránh tâm lý đám đông

Thúy Lan (TCKD)-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 00:18 GMT+7

Sau 3 phiên giảm liên tiếp và mất tổng cộng hơn 35 điểm, chốt phiên giao dịch ngày 18/12, Vn-Index tăng 10,23 điểm, lên 528,45 điểm.

Chốt phiên giao dịch ngày 18/12, thị trường giữ được sắc xanh trên cả 2 sàn. Vẫn chưa lấy được những gì đã mất trong phiên hôm qua, nhưng phiên tăng điểm hôm nay cho thấy nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn là tâm lý bán tháo.

Sau 3 phiên giảm liên tiếp và mất tổng cộng hơn 35 điểm, hôm nay chốt phiên, Vn-Index tăng 10,23 điểm, lên 528,45 điểm. Giá trị giao dịch toàn sàn đạt hơn 2.023 tỷ đồng, tương đương gần 113,3 triệu cổ phiếu. Sàn Hà Nội cũng tăng hơn 2 điểm, lên 82,7 điểm trước khi đóng cửa.

Trong chuỗi biến động vừa qua của thị trường chứng khoán, hầu hết các thành viên trên thị trường và cả những nhà quản lý đều nhắc nhiều hơn đến 2 từ: tâm lý.

Ông Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch - Ủy ban chứng khoán Nhà nước khẳng định: "Qua sự sụp giảm của thị trường chứng khoán thời gian vừa qua, chúng tôi cũng đã tổng hợp các số liệu và chúng tôi cũng thấy thị trường đang bị tác động mạnh mẽ bởi tâm lý của nhà đầu tư".

Khi thị trường bị tác động mạnh bởi tâm lý thì sẽ tạo cơ hội cho một số đối tượng có những hành động trục lợi, làm giá cổ phiếu, khiến thị trường bị méo mó, thiệt hại nặng nhất vẫn là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trước những nghi vấn này, cơ quan quản lý cao nhất đã khẳng định những động thái và hành động hết quyết liệt để kiểm soát tình hình này.

Ông Nguyễn Thành Long cho biết thêm: "Từ tuần trước chúng tôi đã có biện pháp giám sát chặt hoạt động giao dịch, các công ty chứng khoán hàng ngày phải thực hiện báo cáo hiện trạng các giao dịch lớn, kể cả theo mã, theo một số tài khoản. Các công tác thanh tra, kiểm soát sẽ phải siết chặt, nếu phát hiện ra những hành vi nào có dấu hiệu lạm dụng thị trường thao túng, làm giá thì chúng tôi sẽ xử phạt nghiêm".

Trước diễn biến hiện nay, nhà quản lý cho rằng nhà đầu tư cần bình tâm, thận trọng đánh giá đúng hiện trạng thị trường, tránh tình trạng ồ ạt bán tháo, chạy theo phong trào.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước