Vốn mạo hiểm ngoại chậm lại: Cơ hội phát triển gọi vốn cộng đồng?

Chinh Vũ-Thứ bảy, ngày 15/05/2021 12:57 GMT+7

VTV.vn - Giá trị vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam đã giảm mạnh trong năm xảy ra đại dịch, chỉ còn 1/4 so với năm trước đó.

Trước thực tế nguồn vốn mạo hiểm vào nước ta hiện nay chủ yếu là từ nước ngoài, bị ảnh hưởng do giao thương quốc tế đình trệ vì dịch, lúc này các giải pháp thúc đẩy vốn mạo hiểm trong nước trở nên cấp thiết, và một trong số đó là crowdfunding - gọi vốn cộng đồng.

Trong năm 2020, khi kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn vì đại dịch, lượng vốn kêu gọi được trên nền tảng gọi vốn cộng đồng cho các công ty khởi nghiệp startup tại Mỹ Republic vẫn đạt mốc 120 triệu USD, tăng trưởng đến 400%. Điều này cho thấy nhà đầu tư cá nhân lại có xu hướng tìm kiếm các hình thức đầu tư mới mẻ hơn.

Dù vậy theo ông Kendrick Nguyễn, CEO sàn gọi vốn cộng đồng Republic, sự tăng trưởng tương tự rất khó xảy ra cho các nền tảng gọi vốn cộng đồng tại Việt Nam, ít nhất là trong ngắn hạn. Bởi hầu hết người Việt chưa có thói quen đầu tư startup.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến nền tảng gọi vốn cộng đồng Funding.vn ra mắt từ 8 năm trước tại Việt Nam, đang rơi vào cảnh hoạt động cầm chừng, sau nhiều năm đổ tiền đầu tư.

Vốn mạo hiểm ngoại chậm lại: Cơ hội phát triển gọi vốn cộng đồng? - Ảnh 1.

Giá trị vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam giảm mạnh, ảnh hưởng nặng lên nhóm startup ở những vòng vốn nhỏ. (Ảnh minh họa)

Đại diện nền tảng gọi vốn cộng đồng Funding.vn cho biết, việc thiếu vắng các quy định pháp luật cụ thể cho mô hình gọi vốn cộng đồng làm doanh nghiệp chùn tay đầu tư, hoặc nếu làm cũng chỉ gọi vốn cho các dự án quy mô nhỏ lẻ vài chục triệu đồng để tránh gặp rủi ro pháp lý khiến không đáp ứng được nhu cầu gọi vốn, đặc biệt của các startup công nghệ.

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết đang trong quá trình chuẩn bị để sớm thí điểm, tháo gỡ những vướng mắc hiện nay.

"Quan trọng là ở những người điều hành và chất lượng của các dự án đưa lên nền tảng. Phải quản trị dự án tốt để hạn chế tối đa những rủi ro do chủ quan, tức là lợi dụng việc gọi vốn cộng đồng để lấy vốn làm việc khác", ông Phạm Hồng Quất, Cục Trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ, nhận định.

Doanh nghiệp cũng đề xuất Chính phủ có các cơ chế khuyến khích như ưu đãi về thuế thu nhập cho các cá nhân đầu tư thành công qua sàn gọi vốn cộng đồng, để thúc đẩy kênh đầu tư còn mới và có tính mạo hiểm rất cao này.

Vốn rót vào startup công nghệ Việt giảm mạnh trong “bão” COVID-19 Vốn rót vào startup công nghệ Việt giảm mạnh trong “bão” COVID-19

VTV.vn - Giá trị các thương vụ đầu tư mạo hiểm vào các công ty startup công nghệ Việt Nam đã giảm hơn 5 lần trong năm xảy ra đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước