Vốn ngoại tạm thời "chạy trốn" khỏi thị trường cổ phiếu châu Á

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 14/08/2019 10:43 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê, trong khoảng một tuần đầu tháng 8, nhà đầu tư ngoại đã bán 4,5 tỷ USD cổ phiếu châu Á, bao gồm cả Việt Nam.

Xung quanh động thái trên, thị trường nhìn nhận thế nào? Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Tsuyoshi Imai - Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Nhật Bản để phân tích rõ hơn.

4,5 tỷ USD đã rút khỏi thị trường cổ phiếu châu Á chỉ trong tuần đầu tháng 8, dòng tiền này đi đâu và liệu đây có là dấu hiệu đáng lo cho thị trường Việt Nam?

Ông Tsuyoshi Imai: Có nhiều nhà đầu tư nghe tin cũng hỏi tôi là tiền chạy đi đâu vậy. Nhưng hãy hiểu rằng dòng tiền đầu tư không bao giờ ngủ, nó tránh rủi ro và tìm đến lợi nhuận. Đây là sự chuyển động hoàn toàn bình thường. Tôi coi đây là sự "chạy trốn" mang tính tạm thời do cuộc chiến thương mại có phần căng thẳng giữa Mỹ và Trung. Dòng tiền đổ vào vàng một phần nhưng phần nhiều vào trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Ông đánh giá thế nào về bối cảnh thị trường Việt Nam lúc này và có thể kỳ vọng gì trong giai đoạn cuối năm 2019?

Ông Tsuyoshi Imai: Đừng lo là dòng tiền sẽ đi hẳn khỏi Việt Nam, các nhà đầu tư vẫn trao đổi với tôi rằng họ vẫn có tự tin lớn vào thị trường Việt Nam bởi đầu tư vào Việt Nam có nghĩa là đầu tư vào nền kinh tế. 10 năm qua, GDP bình quân Việt Nam luôn tăng trên 6%. Ngoại trừ Trung Quốc, tôi chưa thấy thị trường nào tăng được như vậy. Lạm phát cũng đang được ngân hàng Trung ương kiểm soát tốt.

Tình hình thế giới bất lợi, lúc này các nhà đầu tư ngắn hạn cũng có thể "án binh bất động" chờ đợi thêm các thông tin. Còn nếu đầu tư dài hạn, mọi chuyện vẫn rất sáng sủa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước