Vườn ươm tăng tốc khởi nghiệp là gì?

Trường Chinh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 13/12/2016 06:42 GMT+7

VTV.vn - Mục tiêu cơ bản của Accelerator, vườn ươm tăng tốc khởi nghiệp, là kêu gọi được đầu tư cho start up, bán một phần dự án và hưởng một phần lợi nhuận từ thương vụ này.

Hai hình thức vườm ươm khởi nghiệp (thuật ngữ gọi là Incubator) lẫn vườm ươm tăng tốc khởi nghiệp (thuật ngữ là Accelerator) có thể ví von như hai người làm vườn có nhiệm vụ chăm sóc để từng cây xanh start up có thể lớn lên, đâm chồi nẩy lộc.

Nếu người làm vườn Incubator cơ bản là để cây xanh start up phát triển tự thân, không ép về thời gian, người làm vườn Accelerator lại lập ra hẳn một kế hoạch phát triển của cây xanh, dùng nhiều biện pháp để buộc cây xanh start up phải phát triển theo định hướng mà Accelerator cho là tốt với cây.

Accelerator cũng xác định rất rõ ràng thời gian cây xanh cần đạt đến tầm phát triển và họ thường ấn định thời gian ngắn, thường chỉ kéo dài tối đa 5 tháng.

Mức độ can thiệp và công sức bỏ ra cho start up của vườn ươm tăng tốc lớn hơn nhiều so với vườn ươm thông thường. Vì thế, mục tiêu cơ bản của Accelerator là kêu gọi được đầu tư cho start up cũng như bán được một phần dự án start up. Đổi lại, họ sẽ hưởng một phần lợi nhuận từ thương vụ này.

Vậy chính xác các Accelerator hay vườn ươm tăng tốc khởi nghiệp sẽ làm gì để có thể định hướng và can thiệp vào quá trình phát triển của start up? Điểm đặc trưng là họ sẽ sử dụng một hệ thống các nhà cố vấn (mentor) giàu kinh nghiệm để đào tạo, hướng dẫn cho start up. Đây là một bánh răng quan trọng cùng với bánh răng "hệ thống kinh doanh" (business) và bánh răng đối tác (partners) để vận hành chuỗi hoạt động của Accelerator, tạo sức ép khiến các doanh nghiệp phải tăng tốc, chuyển động nhanh hơn để phát triển.

Mô hình Accelerator thúc đẩy tư duy 'tăng tốc' của Start up Việt Mô hình Accelerator thúc đẩy tư duy "tăng tốc" của Start up Việt Bài học cho start up Việt từ Slush Bài học cho start up Việt từ Slush Quỹ ngoại tìm cơ hội từ startup Việt Nam Quỹ ngoại tìm cơ hội từ startup Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước