Vương quốc Anh sẽ đầu tư vào giao thông, y tế tại Việt Nam

Như Anh (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/10/2014 16:46 GMT+7

Trong chuyến công du đến Việt Nam lần này, bà Fiona Woolf - Thị trưởng Tài chính London, Anh muốn thiết lập sự hợp tác giữa các DN của Vương quốc Anh với các dự án đầu tư của Việt Nam.

Bà Fiona Woolf đã được Hoàng gia Anh phong tước CBE từ năm 2002 và được bổ nhiệm làm Thị trưởng Tài chính London từ năm 2013. Bản thân bà Fiona cũng là một chuyên gia kì cựu về các dự án hạ tầng cơ sở, giao thông và điện lực.

Phóng viên Như Anh (VTV24) đã có cuộc phỏng vấn với bà Fiona Woolf. Sau đây là nội dung chi tiết:

PV: Xin cảm ơn bà đã tham gia cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình Việt Nam. Xin bà hãy cho biết cụ thể hơn về các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Anh quốc sẽ tập trung vào những lĩnh vực nào?

Bà Fiona Woolf: Chắc chắn là những dự án đô thị. Bất kì thành phố nào cũng phải ưu tiên xây dựng hệ thống giao thông vì như ở Hà Nội, tôi thấy chỉ băng qua đường thôi cũng đã rất khó rồi. Còn ở TP.HCM, chúng tôi muốn đầu tư vào dự án xây dựng tàu điện ngầm metro.

Tôi cũng đã được nghe về một dự án xây dựng bệnh viện. Nhưng trước khi bắt đầu, các câu hỏi chúng ta phải đặt ra là “Bệnh viện nằm ở đâu thì thuận tiện nhất cho người dân?” và “Bệnh viện dành cho những đối tượng bệnh nhân nào?”. Hãy trả lời được các câu hỏi cơ bản đó, chúng ta mới làm được các bước tiếp theo.

PV: Vậy các bước đầu tư cụ thể là như thế nào, thưa bà?

Bà Fiona Woolf: Thứ nhất, chúng tôi muốn giúp Việt Nam tiếp cận được nguồn tài chính. Một dự án tốt phải là một dự án xứng đáng đầu tư. Thứ hai, Chính phủ Anh muốn hỗ trợ các đơn vị đầu tư dự án về mặt pháp lý.

PV: Tôi xin hỏi thêm về Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Hiện nay, Hiệp định đã tiến triển tới đâu, thưa bà?

Bà Fiona Woolf: Tôi rất mừng được thông báo với các bạn là việc ký kết Hiệp định đang tiến triển tốt. Tôi dự đoán Hiệp định sẽ được kí vào cuối năm nay. Sự kiện này cho thấy Việt Nam đã mở cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài. Phía châu Âu cũng sẽ dễ dàng đầu tư và giao thương với Việt Nam hơn.

Bà Fiona là Thị trưởng nữ thứ 2 của Trung tâm Tài chính London trong vòng 800 năm qua. Bà đề cao vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế. Chính vì thế, sau khi dự một cuộc Hội thảo của các nữ doanh nhân tại TP.HCM, bà chia sẻ: “Tôi đảm bảo tương lai Việt Nam nằm trong tay những phụ nữ này. Nhưng chúng ta đừng coi việc phụ nữ làm lãnh đạo là điều gì đó quá phi thường. Chúng ta phải cho phụ nữ những cơ hội như nam giới, có vậy mới tạo ra một nền kinh tế cân bằng, bình đẳng”.

PV: Xin cảm ơn bà!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước