Wells Fargo: Giờ chưa phải lúc FED thắt chặt chính sách tiền tệ

Anh Quang-Thứ ba, ngày 10/08/2021 16:57 GMT+7

VTV.vn - Theo chuyên gia tại Wells Fargo, bản báo cáo việc làm tháng 7 có thể chưa phải là "nhân tố giúp thay đổi cuộc chơi" để FED điều chỉnh chính sách tiền tệ nới lỏng hiện nay.

Trong báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, nước này đã có thêm 943.000 việc làm mới trong tháng 7, qua đó đưa tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm xuống 5,4%, vượt qua những dự đoán của các nhà kinh tế. Đây là một thông tin tích cực giúp chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh những ngày qua.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô của bộ phận chứng khoán thuộc Wells Fargo nhận định, còn quá sớm để cho rằng dữ liệu khả quan về thị trường việc làm tháng 7 của Mỹ sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang (FED) tiến gần hơn tới việc cắt giảm chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ USD/tháng.

"Báo cáo này khá mạnh, nhưng chưa đến mức thay đổi tình hình. Nếu có một báo cáo việc làm mạnh nữa tiếp sau báo cáo này thì may ra FED mới bắt đầu nói đến cắt giảm chương trình mua tài sản một cách nghiêm túc, chẳng hạn vào tháng 10 tới", Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô của Wells Fargo Securities Michael Schumacher nhấn mạnh.

Wells Fargo: Giờ chưa phải lúc FED thắt chặt chính sách tiền tệ - Ảnh 1.

Đồng USD. (Ảnh: The World News)

Theo kịch bản do ông Schumacher đề ra, một động thái như vậy sẽ đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên, kéo theo đó lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng cùng chiều.

Tuy nhiên, vị chiến lược gia này cho rằng, có một biến số khó lường có thể khiến dự báo của ông không trở thành hiện thực, đó là biến thể Delta. Hiện Mỹ ghi nhận trung bình gần 110.000 ca mắc mới mỗi ngày. Khi đó các lệnh phong tỏa ngặt nghèo có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực trở lại tới hoạt động kinh tế.

"Chưa ai thực sự hiểu đại dịch là thế nào. Cả trăm năm qua chưa có một đại dịch nào. Chúng tôi cho rằng sẽ là ngốc nghếch nếu ai đó tin rằng lạm phát chỉ là tạm thời và sẽ giảm nhanh về mức bình thường sau 4 - 6 tháng", ông Michael Schumacher cho hay.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng 42% từ đầu năm đến nay. Wells Fargo dự báo lợi suất sẽ tiếp tục tăng và kết thúc năm 2021 ở mức từ 1,6 - 1,9%.

[INFOGRAPHIC] FED giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ 11 liên tiếp [INFOGRAPHIC] FED giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ 11 liên tiếp

VTV.vn - Ngày 28/7/2021, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở biên độ 0-0,25%. Đây là lần thứ 11 liên tiếp FED không điều chỉnh lãi suất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước