WTO: Kinh tế thế giới đang trên đà suy thoái

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 28/09/2022 10:44 GMT+7

Kinh tế toàn cầu đang trên đà suy thoái do ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng đa tầng đang diễn ra. (Ảnh minh họa - Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Nền kinh tế toàn cầu đang trên đà rơi vào suy thoái. Đây là cảnh báo mới nhất do Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đưa ra ngày 27/9.

Theo Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala, nguy cơ suy thoái đang ngày càng rõ rệt do ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng đa tầng đang diễn ra, trong đó có cuộc xung đột Ukraine, khủng hoảng khí hậu, giá năng lượng và thực phẩm tăng cộng với những hệ lụy từ đại dịch COVID-19.

Bà lưu ý Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong khi các chỉ số thương mại đều "không khả quan".

"Các cú sốc về an ninh, khí hậu, năng lượng và giá thực phẩm đang ảnh hưởng đồng thời tới tất cả các quốc gia nên hoạt động kinh tế thế giới không được duy trì như bình thường", bà Okonjo-Iweala cho biết thêm.

Các ngân hàng trung ương cũng có quá ít lựa chọn chính sách, biện pháp chủ yếu vẫn là tăng lãi suất. Tuy nhiên, ảnh hưởng của biện pháp này với các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển thực sự nghiêm trọng khi họ cũng phải tăng lãi suất.

Tổng Giám đốc WTO phân tích những diễn biến tại các nước phát triển ảnh hưởng đến nợ công của các nước đang phát triển và mới nổi, ảnh hưởng đến khoản chi phí trả nợ, tới chính nguồn vốn từ các nước đang phát triển quay trở lại các nước phát triển.

WTO: Kinh tế thế giới đang trên đà suy thoái - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, bà Okonjo-Iweala cũng thừa nhận rằng hiện các ngân hàng trung ương hầu như không còn cách nào khác là phải kiềm chế lạm phát vì tình trạng này đang tác động nặng nề tới người nghèo.

Bà nhấn mạnh các ngân hàng trung ương phải xác định liệu lạm phát là do nhu cầu tăng mạnh hay do giá cả tăng vì những vấn đề về cấu trúc ở chuỗi cung ứng. Mối quan tâm hàng đầu là làm sao đảm bảo an ninh lương thực, tiếp đến là năng lượng.

Ngoài ra, bà cho biết WTO có thể sẽ thảo luận về những thỏa thuận tham vọng hơn trong các lĩnh vực như nông nghiệp, biến đổi khí hậu, cải cách nội bộ trong cuộc họp sắp tới.

Trong tháng 6, WTO đã hoàn tất đàm phán một loạt thỏa thuận thương mại và đây là những thỏa thuận đầu tiên mà tổ chức này đạt được sau nhiều năm, trong đó có thỏa thuận về đánh bắt cá và thúc đẩy nguồn cung vaccine COVID-19.

Nữ lãnh đạo WTO bày tỏ tin tưởng gói thỏa thuận mới thông qua là cơ sở giúp tổ chức này tự tin hơn về việc có thể giải quyết các vấn đề đa phương cùng nhau.

USD mạnh đe dọa kinh tế toàn cầu USD mạnh đe dọa kinh tế toàn cầu

VTV.vn - Đà tăng giá mạnh của đồng USD trong năm nay đang tạo ra những hệ lụy không nhỏ tới kinh tế Mỹ và với quốc gia khác, như các nền kinh tế mới nổi.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước