Xu hướng giao hàng bằng máy bay không người lái ở Dubai

Vân Anh (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ bảy, ngày 23/06/2018 12:23 GMT+7

VTV.vn - Người đặt hàng sẽ được nhận một mã số qua tin nhắn, sau 15 phút, chiếc máy bay sẽ đến chỗ khách đặt theo lộ trình được cài sẵn, khách hàng chỉ cần bấm số và nhận đồ.

Mua bán trực tuyến hay các hình thức đặt hàng từ xa đang trở thành một xu hướng tiêu dùng ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Vậy nhưng giao hàng như thế nào để vừa nhanh, tiết kiệm chi phí lại đảm bảo chất lượng ở mức cao nhất luôn làm đau đầu các nhà kinh doanh dịch vụ. Tại Dubai, một sáng kiến đã được áp dụng vào thực tế là giao hàng bằng máy bay không người lái.

Công ty Dịch vụ Công nghệ Exponent là đơn vị đầu tiên đưa máy bay không người lái giao hàng vào cuộc sống từ tháng 2/2018.

Xu hướng giao hàng bằng máy bay không người lái ở Dubai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nguyên tắc sử dụng đơn giản vì tất cả tự vận hành. Người đặt hàng sẽ được nhận một mã số qua tin nhắn. Sau 15 phút, chiếc máy bay này sẽ đến chỗ khách đặt theo lộ trình được cài sẵn. Khi tin nhắn thứ 2 báo là người giao hàng đã đến, khách đặt cần bấm mã số đầu tiên để kết nối wifi với công cụ này. Khi đó, món đồ sẽ được hạ thấp dần dần xuống mức an toàn để có thể lấy được.

Đã có hơn 40 công ty đăng ký vận hành máy bay không người lái trên bầu trời Dubai và theo xu hướng, một số đã bổ sung tính năng giao hàng. Tuy nhiên, thị hiếu cho loại hình dịch vụ này ngày càng tăng nhưng thách thức lớn nhất là giảm chi phí tối thiểu mà độ an toàn lại phải ở mức tối đa.

5 năm trước, một chiếc máy bay không người lái nhỏ được thử nghiệm tính năng giao đồ và chỉ có thể chở theo trọng lượng 1 kg. Hiện tại, con số ấy đã là 8kg và đang được kỳ vọng đạt mức 30-50 kg trong 5 năm tới.

Theo thống kê, gần 90% công ty thực phẩm ở Dubai dùng phần mềm để giao hàng và 60% người tiêu dùng sử dụng ứng dụng online để mua đồ thì thị trường giao hàng máy bay không người lái đang trở nên rất hấp dẫn các công ty dịch vụ. Hiện đã có máy bay không người lái giao thực phẩm và linh kiện và sắp tới sẽ là mẫu máy bay không người lái để giao dược phẩm và đồ dễ vỡ.

Nhật Bản: Nở rộ trường đào tạo người điều khiển máy bay không người lái Nhật Bản: Nở rộ trường đào tạo người điều khiển máy bay không người lái Nông dân Trung Quốc sử dụng máy bay không người lái Nông dân Trung Quốc sử dụng máy bay không người lái Hàn Quốc 'thả' máy bay không người lái tìm nhà máy gây ô nhiễm Hàn Quốc "thả" máy bay không người lái tìm nhà máy gây ô nhiễm

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước