Xuất khẩu cà phê của Brazil tăng cao kỷ lục

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 18/10/2020 17:57 GMT+7

VTV.vn - Brazil đã xuất khẩu được 227.000 tấn cà phê trong tháng 9 vừa qua, tăng 8,9% so với với cùng kỳ năm 2019.

Brazil được đánh giá là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, đứng đầu về mặt diện tích cũng như sản lượng trên bản đồ cà phê thế giới trong 150 năm nay. Cà phê nhân thô từ Brazil chiếm khoảng 60% lượng giao dịch toàn cầu.

Từ năm 2011 cà phê Brazil đã đứng ở vị trí "lãnh đạo" ngành cà phê thế giới trong sản xuất cà phê xanh, cà phê Arabica và cà phê chế biến (cà phê hòa tan). Ngành cà phê Brazil là một đầu tàu mạnh mẽ trong nền kinh tế nước này.

Brazil đã xuất khẩu được 227.000 tấn cà phê trong tháng 9, tăng 8,9% so với với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức xuất khẩu cao kỷ lục theo tháng của quốc gia Nam Mỹ này. Tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê trong tháng 9 của Brazil đạt 457,9 triệu USD, tăng 3,6% với với cùng kỳ năm 2019.

Xuất khẩu cà phê của Brazil tăng cao kỷ lục - Ảnh 1.

Dự kiến xuất khẩu cà phê của Brazil sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Ảnh minh họa: brazilmonitor.com

Kể từ đầu năm đến nay, Brazil đã xuất khẩu lượng cà phê trị giá 3,86 tỷ USD, tăng 0,8% so với 9 tháng đầu năm trước.

Ông Nelson Carvalhaes - Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu cà phê Brazil nói: "Bất chấp những tác động mạnh mẽ do đại dịch COVID-19 gây ra, chuỗi sản xuất và kinh doanh cà phê tại Brazil tiếp tục đạt hiệu quả cao, trong khi vẫn đảm bảo sức khỏe cho người lao động trong ngành này".

Tuy nhiên, ông Carvalhaes cho biết xuất khẩu cà phê của Brazil trong tháng 9 vẫn có thể còn đạt mức cao hơn, với mức tăng từ 10 - 15% so với cùng kỳ năm 2019, nếu các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này không gặp phải khó khăn về mặt hậu cần do thiếu hụt một số lượng lớn container và tàu chở hàng.

Dự kiến xuất khẩu cà phê của Brazil sẽ tăng mạnh trong thời gian tới do nhu cầu về cà phê tăng cao trở lại trên thị trường thế giới.

Dự báo sản lượng cà phê của quốc gia Nam Mỹ này sẽ đạt mức 3,69 triệu tấn trong năm nay, tăng 25% so với năm 2019. Đây dự kiến sẽ là mức tăng cao thứ hai trong lịch sử nước này.

Xuất khẩu lô cà phê đầu tiên theo EVFTA Xuất khẩu lô cà phê đầu tiên theo EVFTA

VTV.vn - Sáng nay (16/9), lô hàng cà phê đầu tiên của Việt Nam đã được xuất sang thị trường EU với mức thuế suất 0% thay vì mức từ 7 - 11% như trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước