Xuất khẩu dăm gỗ giảm mạnh, doanh nghiệp gặp khó

Nguyên Linh (VTV8)-Thứ năm, ngày 21/07/2016 12:43 GMT+7

VTV.vn - Dăm gỗ - một mặt hàng xuất khẩu chủ lực và chiếm tỷ trọng hơn 17% trong cơ cấu ngành gỗ của Việt Nam đang rơi vào khó khăn do giá xuất khẩu bất ngờ giảm mạnh.

Bình Định là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về chế biến và xuất khẩu dăm gỗ. Tại Bình Định có đến 19 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực này và tất cả đều đối diện với tình trạng hàng tồn kho, còn những doanh nghiệp quyết định bán thì chấp nhận lỗ nặng.

Từ tháng 2, thị trường xuất khẩu dăm gỗ chính của các doanh nghiệp trong nước là Trung Quốc đã giảm giá xuống còn 125 – 128 USD/tấn khô. Ngoài ra, doanh nghiệp đang phải chịu mức thuế xuất khẩu thêm 2% nên ngành chế biến dăm xuất khẩu vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn

Dăm gỗ là mặt hàng xuất khẩu mũi nhọn trong ngành chế biến gỗ của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu năm ngoái đạt gần 1,2 tỷ USD nhưng trong 5 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 248 triệu USD. Lo sợ giá sẽ giảm nên doanh nghiệp tìm mọi cách bán ra, bởi nếu để lâu, giá thành sẽ càng giảm thì càng lỗ.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã từng khuyến cáo cần phải mở rộng thêm thị trường xuất khẩu, bởi việc lệ thuộc phần lớn vào thị trường Trung Quốc sẽ không ổn định. Tuy nhiên, cho đến lúc này vẫn chưa doanh nghiệp nào làm được.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước